Thuyết minh về cách làm hoa giấy

Văn mẫu lớp 8 : Thuyết minh về cách làm diều giấy gồm dàn ý chi tiết cụ thể, cùng 6 bài văn mẫu, giúp các em học viên lớp 8 tích góp vốn từ, có thêm nhiều sáng tạo độc đáo để viết văn ngày một hay hơn.

Nội dung chính

 • Thuyết minh về cách làm diều giấy lớp 8
 • Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 1
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 2
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 3
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 4
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 5
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 6

Toàn bộ 6 bài văn mẫu được chúng tôi tổng hợp từ những bài văn hay nhất của các bạn học viên trên toàn nước. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo, gợi ý cho việc triển khai xong bài văn của riêng mình. Ngoài ra, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài văn mẫu thuyết minh về chiếc áo dài Nước Ta, thuyết minh chiếc bút chì, thuyết minh về chiếc cặp sách để có thêm nhiều tài liệu học tập.

Advertisement

Thuyết minh về cách làm diều giấy lớp 8

 • Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 1
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 2
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 3
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 4
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 5
 • Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 6

Dàn ý Thuyết minh về cách làm diều giấy

1. Mở bài

 • Giới thiệu về diều giấy và cách làm diều giấy

2. Thân bài

– Giới thiệu về nguồn gốc diều giấy

 • Diều giấy có nguồn gốc ở Trung Quốc
 • Chủ yếu Open ở các nước vùng Khu vực Đông Nam Á
 • Ở Nước Ta diều giấy thường xuất hiện ở các vùng quê đồng bằng

– Giới thiệu cấu trúc của diều giấy

Advertisement
 • Diều giấy được làm hầu hết bằng tre, hóp hoặc nứa và giấy
 • Diều gồm ba phần : đầu diều hoàn toàn có thể đeo sáo hoặc không, thân diều làm bằng túi nhựa có dán giấy hoàn toàn có thể có nhiều hình thù khác nhau, đuôi diều hoàn toàn có thể có hoặc không.
 • Dây thả diều hoàn toàn có thể bằng chỉ hoặc len, dây dù, dây cước

– Cách làm diều giấy :

 • Chọn tre làm khung diều
 • Đo túi nhựa nilon và cắt giấy làm áo diều
 • Đục sáo, làm đuôi
 • Lắp diều và thả diều

– Ý nghĩa của diều giấy

 • Thả diều là game show dân gian mê hoặc và
 • Thả diều là nét đẹp văn hóa truyền thống dân gian của Nước Ta

3. Kết bài

 • Cảm nghĩ của em về chiếc diều giấy

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 1

” Diều giấy ” tên gọi thân thương gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ của bao thế hệ trẻ nhỏ Nước Ta, những cánh diều đã gắn liền ngày tháng thơ ấu cùng nhau đi chăn trâu thả diều, tận mắt chứng kiến sự lớn lên, bước đi trưởng thành của mỗi con người. Cánh diều mộc mạc đơn sơ nhưng lại mang giá trị to lớn về ý thức, hồi nhỏ ai chẳng từng một lần làm chiếc diều giấy rồi viết những tham vọng tham vọng gửi gắm con diều mang tham vọng đó bay cao, bay xa.

Advertisement

Chẳng cần phải học qua trường học, chẳng ai mở lớp dạy làm diều giấy, cứ thế hệ đi trước truyền lại cho thế hệ đi sau, đứa trẻ này học đàn anh đàn chị hoặc những bạn hữu trang lứa khác, thế là ai cũng biết làm diều giấy, ai cũng tự mình làm chiếc diều rồi đem thả mỗi chiều lộng gió. Diều giấy đã có từ rất lâu, nguồn gốc của diều giấy bắt nguồn từ Trung Quốc, từ thời cổ đại của người Trung Quốc đã có nụ cười thả diều, chiếc diều tiên phong được làm bằng gỗ vào thời kỳ Xuân Thu, đến thời nhà Hán thì Open diều giấy. Ngày nay diều giấy xuất hiện ở hầu hết các vương quốc Khu vực Đông Nam Á trong đó có Nước Ta, ta thường phát hiện diều giấy ở những vùng quê nông thôn đồng bằng, duyên hải ven biển, ít thấy ở trong thành phố hay vùng miền núi. Một chiếc diều giấy có cấu trúc rất đơn thuần, gồm phần khung được làm bằng que tre, nứa, hóp đã vót sẵn, cùng với túi nilon hoặc giấy làm áo diều. Tổng thể một chiếc diều chia làm ba bộ phận : đầu diều là chỗ đeo sáo diều, thân diều làm bằng túi nhựa có dán giấy hoàn toàn có thể có nhiều hình thù khác nhau, và ở đầu cuối là đuôi diều. Dây dùng để thả diều phải có độ bền, dai nhất định nhưng cũng phải nhỏ và nhẹ, hầu hết thường dùng dây chỉ, dây dù hoặc dây cước để thả diều. Quá trình làm diều khá công phu và mất nhiều thời hạn, nhất là quy trình chặt tre, vót ve uốn thành khung diều. Tre vót phải đều, không quá nhỏ để khung diều được chắc như đinh, cố định và thắt chặt khi đương đầu với gió to, khi uốn khung cánh diều cũng phải tinh chỉnh và điều khiển sao cho các cánh của diều cân đối không bị lệch, có như vậy khi bay lên diều không bị chao đảo. Tiếp theo là đo, cắt và khâu áo diều, chọn áo diều bằng giấy hoặc nilon rồi đo bằng size của khung diều, dùng chỉ khâu áo diều vào khung diều thật chắc như đinh, có khâu chắc lớp áo diều mới cản gió tốt. Làm xong khung và áo diều là cơ bản xong một chiếc diều giấy, những phần phụ như sáo và đuôi hoàn toàn có thể có hoặc không có, sáo diều làm bằng ống tre, trúc, có đục lỗ sao cho khi gió thổi sẽ phát ra âm thanh vi vu trầm bổng. Sau khi làm xong diều ta buộc dây diều vào vị trí mặt trong của diều, buộc dây vào trọng điểm của diều để giữ cân đối diều khi thả. Người chơi diều giấy sẽ tận dụng sức gió để đưa diều lơ lửng lên không trung, diều bay càng cao thì càng đẹp và khó rơi xuống, những nơi lý tưởng nhất để thả diều là trên cánh đồng thoáng rộng, bờ biển với điều kiện kèm theo nhiều gió. Thú vui thả diều được cho là đem lại sự thư giãn giải trí, tự do, về phương diện văn hóa truyền thống ở nhiều nước còn thả diều để xua đuổi điều xấu, cầu mong điều tốt, ví dụ như ở Xứ sở nụ cười Thái Lan còn có tiệc tùng đấu diều, thả diều còn được coi như một nghi lễ để cầu mùa của người nông dân.

Diều giấy nói riêng và thả diều nói chung không đơn thuần chỉ là nụ cười thanh nhã của trẻ thơ và mọi người mà hơn thế đó là nét đẹp trong văn hóa truyền thống dân gian của Nước Ta, giá trị ý thức xinh xắn của dân tộc bản địa, tất cả chúng ta phải cùng nhau gìn giữ và phát huy nét đẹp đó, phải làm thế nào để tuổi thơ của những đứa trẻ luôn có bóng hình con diều, cánh diều vi vu.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 2

Diều ở Đồng bằng Bắc Bộ đa phần là diều hình thuyền, hay còn gọi là diều trăng, kích cỡ rất khác nhau, nhỏ từ 1 m, to thì 3 đến 5 m, riêng biệt lên đến 8 m ( cái này nếu gặp gió hoàn toàn có thể nhấc bổng cả một đứa trẻ ). Đầu vụ hè, tre hơi già ( khởi đầu ngả màu vàng ) được đốn, cây tre làm diều phải là cây vừa tầm, không quá cao vì những cây này thường mềm, và không quá thấp, và không được quá nhiều cành. Tre hạ xuống, được pha làm nhiều khúc tùy thuộc vào kích cỡ diều định làm, phơi trong nắng nhạt khoảng chừng 5 7 nắng cho bớt nước là hoàn toàn có thể chuốt được rồi.

Advertisement

Vót cọng diều là cả một quy trình, nó quyết định hành động đến sự thành công xuất sắc hay thất bại của con diều. Cọng nếu vót quá nhỏ, diều sẽ dễ lên nhưng nếu gặp gió cả sẽ bị chao. Nếu to quá, diều sẽ rất khó ăn gió. Cọng diều được vót thuôn nhỏ về hai đầu, dễ bắt gió nhưng vẫn đủ độ cứng khi gặp gió cả. Hai cọng diều không nhất thiết phải bằng nhau nhưng mỗi cọng bắt buộc phải đối xứng nhau. Để kiểm tra sự đối xứng của cọng diều người ta thường lấy một sợi dây không co và giãn, kéo cọng theo một mức nhất định và quan sát.

Có những chuẩn mực nhất định khi lên khung : Chiều dài diều thường gấp 3 lần chiều ngang. Độ cong của diều thường phụ thuộc vào vào con mắt của người dựng nhưng thường vào khoảng chừng 15 đến 20 độ. Khung diều phải cân nếu không diều sẽ bị chao.

Khung đã lên xong, giờ đây đến quy trình phất diều, có nhiều vật liệu khác nhau hoàn toàn có thể dùng để phất diều, phổ cập là giấy bản, lúc bấy giờ diều được phất đa phần bằng nilon. Diều phất phải vừa căng nhưng không được kéo khung, mép khâu phải đều phù hợp.

Buộc lèo là một quy trình rất quan trọng. Độ dài của lèo được tính bằng hai lần chiều ngang diều tức là 2/3 chiều dài diều, mối nối giữa lèo và dây diều hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được để tuỳ thuộc vào gió và độ cao mong ước mà chỉnh lèo. Sáo diều được làm từ ruột nứa hay cật tre đan phết sơn, lỗ sáo được khoét từ những loại gỗ nhẹ và không co và giãn như gỗ mít.

Một bộ sáo thường có từ 3 đến 5 sáo để tạo ra các âm vực khác nhau, từ tiếng thanh của sáo nhỏ đến tiếng trầm của sáo to. Diều thường được thả ở cánh đồng đầu làng, sau đó được dắt về nhà của gia chủ hay đầu làng. Một cánh diều tiêu chuẩn là tiếng sáo phải rõ, trong, cánh diều phải đứng không chao, dây không được trùng.

Advertisement

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 3

Chẳng biết có từ khi nào nữa mà những game show dân gian cứ từ từ rồi từ từ trở thành những game show không hề thiếu so với toàn bộ những đứa trẻ không riêng gì ở thôn quê mà còn ở thành thị nữa. Những game show dân gian chẳng phải chỉ dành cho trẻ nhỏ mà nó dành cho tổng thể mọi lứa tuổi. Nói đến những game show dân gian ta không hề không nhắc đến một game show gắn liền so với tất cả chúng ta đó là game show thả diều.

Diều được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau như bằng giấy, vải hay bằng nilon. Nhưng được yêu thích nhất là nilon bởi là bằng vật tư này diều không những hoàn toàn có thể làm được những sắc tố hình dạng rất đẹp mà còn rất biền sử dụng được thời hạn lâu. Tùy vào sắc tố và hình dạng ta hoàn toàn có thể chọn rất nhiều loại diều với những hình dạng đa dạng chủng loại, người chơi hoàn toàn có thể chọn được tùy theo ý thích của mình. Đó là so với những loại diều dùng để sản xuất bán cho người chơi không hề sẵn sàng chuẩn bị được hay không làm được. Ưu điểm của những loại diều này chính là mẫu mã rất đẹp lại phong phú và đa dạng phong phú rất hợp mắt người chơi. Nhưng so với những trẻ nhỏ ở quê thi lựa chọn số một vẫn là diều làm bằng giấy. Đối với loại diều này thì vật liệu làm ra rất đơn thuần hợp với thiên nhiên và môi trường và sẵn có. Các em hoàn toàn có thể tận dụng tổng thể những giấy vở đã không dùng nữa để làm. Đối với những em nhỏ ở quê thì diều giấy không hề thiếu được khi mỗi mùa hè đến. Những cánh diều giấy nhẹ nhàng vút cao lên đến tận mây xanh khiến cho tất cả chúng ta như đang được bay lên cao cùng diều cùng với gió mới thật mê hoặc biết nhường nào.

Thả diều là game show dân gian dựa theo sức nâng của gió vì thế để triển khai được trò này thứ nhất tất cả chúng ta cần phải chọn được khu vực thích hợp.

Đó là một bãi đất rộng thoáng không vướng cây cối hay vật chắn nào đó xa lối đi và phải có gió nhẹ. Và tất cả chúng ta cũng đừng quên những người bạn để cùng nhau thả diều thì mới vui. Những cánh diều thi nhau bay lên không chùn sẽ tạo cho tất cả chúng ta những cảm xúc thăng hoa rất sảng khoái. Khi có gió thả diều thì một người cầm diều một người thả dây hoặc tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm cả hai việc đó được mà không cần ai khác. Khi thả diều ta chọn đúng hướng gió, khi có gió ta ta thả diều thật nhẹ cho thật cân.

Cánh diều thường có hình trăng hoặc hình lưỡi liềm hay còn gọi là diều quạ. Khung diều thì thường được làm bằng cật tre bánh tẻ chuốt tròn và nối với nhau. Giu khung diều là một xương sống bằng tre cứng to bản to nhô ra bên Hai bên cánh diều cong lên tạo thành khung diều hình lưỡi liềm.

Advertisement

Chiều cong của cánh diều phải thật cân đối, khung diều phải chắc như đinh và nhẹ. Diều được phất bằng giấy bản, bồi thành nhiều lớp bằng hồ dán. Sáo được xâu lại bằng một thanh tre đặt chéo góc ước đạt ba mươi độ với xương sống diều. Sáo thường làm bằng ống nứa, chia làm hai khoang, đầu gắn nắp hình vòm xẻ rãnh để gió lùa vào tạo nên âm thanh. Diều sáo trông đơn thuần nhưng phải khéo tay mới làm được. Ngày trước chưa có loại dây dù, nilon nên dây neo thường là dây mây, sợi nhỏ được đập dập, xoắn lại rồi thắt nối thành sợi dây dài chừng dăm bảy trăm mét. Chẳng may dây neo mà đứt, cánh diều theo gió cuốn xa, thật xa, mang theo cả niềm hụt hẫng của người thả diều. Ngày nay, trước sự tăng trưởng của nhịp sống văn minh, các nhà máy sản xuất, các dự án Bất Động Sản khu công nghiệp, dịch vụ thi nhau mọc lên. Những khoảng trống thoáng đãng, lộng gió ở các vùng nông thôn đang dần bị thu hẹp, thú chơi thả diều cũng do đó mà bị mai một. Bên cạnh đó, sự ép chế của các phương tiện đi lại vui chơi tân tiến như : game show điện tử, internet đã khiến cho không ít trẻ nhỏ không còn mặn mà với những cánh diều truyền thống lịch sử. Song cánh diều rất lâu rồi của tuổi thơ hồn nhiên đầy ước vọng ngày thơ sẽ mãi vẹn nguyên trong tâm thức chẳng thể phai mờ.

Trò chơi thả diều sẽ mãi là một game show là nụ cười của nhiều người trong những ngày hè oi ả. Những ngày gió to ta đem diều ra thả tất cả chúng ta sẽ có những phút giây thật mê hoặc bình yên cùng cánh chim và một mảng xanh biêng biếc của khung trời.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 4

Hầu như ai còn nhỏ cũng đã từng chơi diều giấy, không riêng gì những đứa trẻ ở nông thôn mà thành phố cùng được sắm những chiếc diều giấy để chơi khi đi dã ngoại cùng bè bạn, trường học.

Chiếc diều giấy trông lộng lẫy như vậy nhưng thực ra cách làm diều giấy không hề khó, từ xưa các cha mẹ cũng đã tự làm cho con chơi, nhưng cũng chỉ đơn thuần với những kiểu diều giấy truyền thống cuội nguồn. Vậy trong bài này, chúng tôi hướng dẫn cách bạn cách làm diều giấy đơn thuần với dáng diều sắc tố và có phần lộng lẫy hơn.

Advertisement

Chuẩn bị đồ nghề để học cách làm diều giấy đẹp nhé :

 • Thanh tre đã vót
 • Dây cước
 • Hồ dán
 • Thước, kéo
 • Dao rọc giấy
 • Bút chì

Đầu tiên, để làm diều giấy bạn hãy dùng bút chì vẽ một hình vuông vắn 40 cm x 40 cm và cắt ra bằng kéo.

Sau đó liên tục cắt những dải dây bằng giấy có kích cỡ 4 cm x 60 cm.

Sau khi làm xong các dải giấy làm đuôi diều thì bạn triển khai làm diều giấy bạn đo và cắt một thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông vắn khoảng chừng 5 cm. Tiếp theo, bạn uống cong một phần thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Sau đó dùng dây căng nối 2 đầu thanh tre này để giữ độ cong của nó. Lúc này nó có dạng một cánh cung.

Advertisement

Ở bước 3, bạn hãy dùng những mẩu giấy nhỏ 3 cm x 25 cm để tạo thành đuôi móc xích cho con diều của bạn nhé nhớ là làm cho độ dài nó hơn 60 cm nhé.

Bạn hãy khoét 2 lỗ 2 bên thanh tre thẳng ở phía đuôi của con diều, và 2 lỗ ở vùng giao nhau giữa thanh tre và chiếc cung diều.

Sau đó dùng dây buộc nối chúng lại và nối với dây kéo bên ngoài sao cho khi kéo ra thì ta có một tam giác vuông tại điểm kéo là bạn đã triển khai xong rồi đấy.

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã có ngay chiếc diều giấy tuổi thơ thích mắt rồi. Diều giấy như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình : từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay caocách làm diều giấy không hề khó, chỉ cần những nguyên vật liệu đơn thuần sẵn có, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm cho bé nhà mình những chiếc diều giấy với nhiều sắc tố đẹp mắt.

Hiện nay diều làm sẵn được bày bán rất nhiều, tuy nhiên tự làm diều giấy tại nhà cũng là cách để bạn ôn lại kỷ niệm tuổi thơ và cũng là món quà handmade ý nghĩa để Tặng cho các bé nhà mình. Mùa hè là mùa của diều giấy, chong chóng quay, đừng ngại ngần mà không làm ngay một chiếc diều giấy sắc màu để bé thỏa thích thả chúng bay thật cao nhé!

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 5

Thả diều là game show dân gian thông dụng không chỉ ở nông thôn mà những đứa trẻ thành phố cũng rất yêu quý. Thả diều giúp thư giãn giải trí và tiêu khiển rất có ích mỗi khi rảnh rỗi.

Diều khi xưa hầu hết làm bằng giấy nhưng ngày này sử dụng nhiều vật liệu khác như vải, nilon. Hôm nay mình sẽ ra mắt cho các bạn cách làm một con diều giấy đơn thuần, dễ làm nhất. Trước tiên hãy sẵn sàng chuẩn bị dụng cụ gồm có 2 thanh tre dài 50 cm, 6 tờ giấy khổ 30 x 30 cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Sau khi sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ dụng cụ khởi đầu vào thực thi.

Lấy thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông vắn khoảng chừng 5 cm. Uốn cong thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ lấy phần này. Dùng một sợi dây cước căng nối hai đầu thanh tre để giữ độ cong. Thanh tre và sợi dây thành hình cánh cung. Sử dụng hồ dán những mẩu giấy nhỏ dán thanh tre dài ở trên vuông góc với cánh cung ở dưới vào con diều. Dán sao cho chắc như đinh để cố định và thắt chặt mép diều.

Công đoạn tiếp theo là dán đuôi diều và cánh diều, làm đuôi diều rất dễ chỉ cần cắt giấy nhỏ hình tròn trụ, sau đó móc chúng vào nhau tạo thành đuôi móc xích. Mỗi đoạn móc xích khoảng chừng 40 50 cm. Đoạn đầu hãy dán vào phần góc dưới của con diều.

Dùng những miếng giấy dài dán vào 2 phía của diều, luồn sợi chỉ qua thanh tre ở phía trên, chỗ giao nhau giữa cánh cung và chiếc diều, dùng sợi chỉ buộc lại cho chắc như đinh như vậy là hoàn thành phần đuôi con diều.

Khi làm diều nên chú ý quan tâm nếu diều không cân diều bay dễ lảo đảo. So với diều vải, ni lông thì diều làm giấy dễ rách nát, dễ bị thấm nước nên khi chơi phải dữ gìn và bảo vệ tốt, không nên để chỗ khí ẩm, tránh va đập vào vật nhọn sẽ bị rách nát và không chơi được nữa.

Một số hướng dẫn đơn thuần nhất về cách làm diều giấy hy vọng các bạn thực thi thành công xuất sắc. Thả diều giúp thư giãn giải trí, vui chơi, cánh diều bay lên hình ảnh đẹp và xua tan đi căng thẳng mệt mỏi, muộn phiền trong đời sống.

Thuyết minh về cách làm diều giấy – Mẫu 6

Từ bao đời nay, Nước Ta đã nổi tiếng với khá nhiều những game show dân gian. Ở thời đại công nghiệp đang tăng trưởng một cách nhanh gọn như giờ đây thì có lẽ rằng những nụ cười trong những lúc căng thẳng mệt mỏi, căng thẳng mệt mỏi là rất quan trọng. Một trong số những nụ cười ấy phải nói đến game show thả diều.

Thả diều là game show dân gian mà ông cha ta đã để lại bao đời nay. Đó là một nụ cười thanh nhã, một game show làm con người ta xua tan đi bao mệt nhọc. Nhưng hầu hết game show này chỉ còn phổ cập ở 1 số ít vùng quê. Bây giờ khi xã hội đang tăng trưởng các game show Open hàng loạt. Các món đồ chơi văn minh hoàn toàn có thể đã sửa chữa thay thế những chiếc diều thả. Hay các loại diều với đủ mẫu mã, sắc tố có đầy trên thị trường. Nhân đây tôi muốn ra mắt về cách làm một con diều giấy đơn thuần.

Diều hoàn toàn có thể làm bằng vải, giấy, nilon. Nhưng tôi muốn trình làng cho các bạn cách làm một con diều giấy quen thuộc và dễ làm nhất so với học viên tất cả chúng ta. Các dụng cụ để làm một con diều giấy gồm : 2 thanh tre dài 40-50 cm, 6 tờ giấy khổ 30×30 cm, kéo, keo, băng dính, dây, dao. Vậy là khâu sẵn sàng chuẩn bị xem như xong.

Bắt tay vào làm, trước hết ta dùng dao vuốt 2 nan tre tròn, size phải nhỏ, nhẹ nhưng phải dẻo dai tránh bị gãy. Lấy 1 tờ giấy rồi đặt 2 nan tre vào mặt tờ giấy tạo thành hình chữ ‘ ‘ x ‘ ‘ đối xứng với các đầu. Sau đó cắt phần còn thừa của thanh nan. Dùng băng dính dán 2 thanh nan vào con diều sao cho chắc như đinh. Lấy 5 tờ giấy còn lại cắt thành những mảnh nhỏ có chiều dài 30 cm, chiều rộng 5 cm. Dính những mảnh giấy nhỏ lại với nhau thành 3 dây dài sao cho 2 dây bằng nhau khoảng chừng 50 cm và 1 dây dài 80 cm. Vậy là tất cả chúng ta đã làm xong đuôi diều. Tiếp theo ta đặt diều thành hình thoi rồi dán đuôi vào. Sao cho 2 đuôi nhắn dán, dán vào 2 góc bên của hình thoi, dây dài nhất dán vào góc dưới. Lấy 1 đoạn dây dài chừng 10 cm buộc vào thanh nan thẳng đứng. Buộc 2 đầu dây sao cho nốt buộc đầu trên dài hơn về phía đầu diều. Tôi đã trình làng cách làm diều xong.

Nhưng các bạn nên nhớ làm diều phải cân nếu không diều sẽ bay không cân đối. Khi làm xong phải chỉnh diều và kiểm tra để tránh những sự cố đáng tiếc. Diều làm bằng giấy nên rất dễ rách nát tất cả chúng ta phải cẩn trọng khi thả. Tránh để diều ở những nơi khí ẩm. Khi chơi xong phải cuộn dây cẩn trọng nếu không lần sau chơi diều sẽ dễ bị rối.

Tôi đã trình làng xong cách làm diều. Nếu ai chưa biết hoặc chưa từng chơi diều thì hãy thử mày mò. Đó là 1 mê hoặc mà ông cha ta để lại. Nó sẽ giúp bạn giảm đi căng thẳng mệt mỏi. Hãy giữ cho mình một chút ít gì đó rất Việt trong mỗi con người Nước Ta.

Advertisement