Mẫu nhận xét của chi bộ trong lý lịch của người xin vào đảng

Đảng viên là những người đại diện thay mặt cho tổ chức triển khai Đảng tại cơ sở, tại nơi cư trú. Thực thi trách nhiệm của mình để làm tròn chức trách cũng như tăng thêm uy tín cho Đảng. Vì vậy, để được kết nạp vào Đảng. Ứng viên phải được thẩm định và đánh giá rất khắc nghiệt về mọi mặt. Bài viết dưới đây Morave sẽ gửi đến bạn mẫu nhận xét của chi bộ trong lý lịch của người xin và Đảng.

Nhận xét của chi bộ trong lý lịch của người xin vào Đảng

Theo quy định tại Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổ chức Đảng là đội ngũ tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và toàn dân tộc Việt Nam. Đóng vai trò lãnh đạo trong sự phát triển đất nước. Chính vì thế, không phải ai cũng có thể đứng trong hàng ngũ của Đảng. Để được xem xét kết nạp Đảng, cá nhân phải đáp ứng được những tiêu chí như sau:

 • Người được xét vào Đảng phải đủ 18 đến đủ 60 tuổi tại thời gian xem xét.
 • Cá nhân chấp hành nghiêm chỉnh cương lĩnh, đường lối, chủ trương của Đảng, pháp lý của nhà Nước.
 • Có đạo đức, lối sống lành mạnh. Có mối quan hệ gắn bó với nhân dân. Chấp hành tốt kỷ luật, lao lý của đơn vị chức năng. Giữ gìn tính đoàn kết trong Đảng.

mau-nhan-xet-cua-chi-bo-trong-ly-lich-cua-nguoi-xin-vao-dang-morave-5

Tùy vào từng cơ quan, đơn vị chức năng cá thể xin vào Đảng có thể sẽ phải đáp ứng một số ít điều kiện kèm theo khác. Bên cạnh đó, cá thể được xem xét kết nạp Đảng phải trải qua quá trình thẩm định lý lịch khắc nghiệt với chính bản thân và cả gia đình về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống. Quy trình xem xét, kết nạp Đảng sẽ diễn ra như sau :

 • Học lớp tu dưỡng nhận thức về Đảng.
 • Họp chi bộ và ra mắt vào Đảng.
 • Hoàn thiện hồ sơ đề xuất xét kết nạp Đảng.
 • Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng.
 • Xét kết nạp.
 • Tổ chức lễ kết nạp.
 • Chuyển Đảng chính thức.

Điều kiện để kết nạp Đảng viên là gì?

 • Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp. Người vào Đảng phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi (tính theo tháng).
 • Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp ủy trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.
 • Chỉ xem xét kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi khi đủ các điều kiện:
  • Có sức khỏe.
  • Đang công tác, cư trú ở cơ sở chưa có tổ chức đảng. Chưa có đảng viên hoặc do yêu cầu đặc biệt.
  • Được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý bằng văn bản trước khi cấp ủy có thẩm quyền ra quyết định kết nạp.
 • Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.
 • Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển Đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo hướng dẫn của Ban Bí thư.
 • Người vào Đảng đang sinh sống ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Hoặc ngư dân thường xuyên làm việc ngoài biển, đảo. Nếu không bảo đảm theo Quy định thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII thì phải có trình độ học vấn tối thiểu hoàn thành chương trình bậc tiểu học.

mau-nhan-xet-cua-chi-bo-trong-ly-lich-cua-nguoi-xin-vao-dang-morave-6

Lễ kết nạp Đảng viên được tổ chức trong trường hợp nào?

Khi một người có đủ các điều kiện về tuổi, trình độ học vấn, lý lịch,…sẽ được xem xét kết nạp vào Đảng. Khi đó, chi bộ sẽ xem xét ý kiến đề nghị kết nạp từng người một. Khi có quyết định của cấp trên. Đảng viên dự bị sẽ được chi bộ tổ chức triển khai lễ kết nạp cho từng người một.

Nội dung này được pháp luật đơn cử tại Điều 5 Điều lệ Đảng: “Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị mười hai tháng. Tính từ ngày chi bộ tổ chức triển khai lễ kết nạp. Trong thời kỳ dự bị, chi bộ liên tục giáo dục, rèn luyện và phân công Đảng viên chính thức giúp Đảng viên đó tân tiến”.

Theo đó, chi bộ phải tổ chức triển khai lễ kết nạp cho Đảng viên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định kết nạp. Đảng viên của cấp ủy có thẩm quyền theo Điều 4 Quy định số 29 – QĐ / TW.

Sau khi được kết nạp. Đảng viên dự bị sẽ phải rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân về đạo đức, lối sống,… Dưới sự giúp đỡ của Đảng viên chính thức trong thời gian 12 tháng trước khi được chuyển thành Đảng viên chính thức.

Mẫu nhận xét của chi bộ trong lý lịch của người xin vào đảng

mau-nhan-xet-cua-chi-bo-trong-ly-lich-cua-nguoi-xin-vao-dang-morave-2

Mẫu 1

mau-nhan-xet-cua-chi-bo-trong-ly-lich-cua-nguoi-xin-vao-dang-morave-3

Mẫu 2

mau-nhan-xet-cua-chi-bo-trong-ly-lich-cua-nguoi-xin-vao-dang-morave-4

Mẫu 3

Trên đây là một số mẫu nhận xét của chi bộ trong lý lịch của người xin vào đảng. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào còn thắc mắc, hãy để để lại phản hồi bên dưới bài viết này nhé. Đừng quên đón đọc những bài viết hữu dụng khác của Morave.