Cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu

Viết content chuẩn SEO miễn phí này dành cho các bạn đang viết bài trên website nhưng không biết phải viết gì? Lấy từ khóa SEO như thế nào và viết bài thế nào mới chuẩn SEO thì hãy xem ngay các video học SEO do Ngáo Content tham khảo nhé!

Nếu bạn đã biết cách tạo blog cá nhân cho mình thì không thể bỏ qua cách viết bài chuẩn SEO để mang lại hiệu quả cho blog đồng thời việc leo top Google sẽ rất có lợi để blog cá nhân của bạn thu hút lượng traffic nhiều hơn nữa và đem lại chuyển đổi như mong muốn.

LƯU Ý: Bài viết sẽ được cập nhật thường xuyên khi thuật toán Google thay đổi, vì vậy bạn có thể Bookmark và lưu lại để update cách viết content chuẩn SEO kịp thời nhé!

Cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả 

Thoạt tiên, bản thân mình là một newbie mới bắt đầu lấn sân vào nghề viết lách. Chắc hẳn không chỉ mình mà còn nhiều bạn khác, khi mới bắt đầu viết bài SEO cho website đều không khỏi băn khoăn về cách viết Làm sao có thể tối ưu từ khóa cho website.

Hôm nay mình sẽ san sẻ cách viết nội dung cho bài chuẩn SEO trên Website .

Hiểu về SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

Theo thưởng thức của bản thân thì một bài viết muốn lên TOP google và tối ưu hóa SEO cho website gồm các yếu tố sau :

 • Keywords
 • Traffic
 • Nội dung chuẩn SEO
 • Backlinks…

Mục đích của viết bài chuẩn SEO

Để có một bài viết đúng nghĩa của SEO thì mình nghĩ bạn cần hiểu rõ mục tiêu tại sao cần phải viết bài chuẩn SEO .
Bạn nên hiểu rằng, mục tiêu viết bài trên web là để giúp google hiểu được, đọc được. Để từ đó, bài viết của bạn hoàn toàn có thể lên TOP Google. Và hơn hết, người mua sẽ đọc được và ở lại Website của bạn. Điều đó hoàn toàn có thể giúp bạn tăng time onsite .
Cuối cùng, ngoài việc phân phối tri thức cho người đọc, người viết thì còn giúp bạn hoàn toàn có thể tiếp cận người mua tiềm năng cho doanh nghiệp để tăng tỷ suất quy đổi trên website

Phân tích 7 bước viết bài chuẩn SEO

Bước 1: Lên ý tưởng

Mình thường đọc những bài viết trên các kênh Social Media khác nhau tìm hiểu và khám phá insight của người tiêu dùng. Chúng ta nên viết những nội dung mà người tiêu dùng chăm sóc. Quan điểm viết lách của mình là lấy người đọc làm TT. Bài viết dù dài hay ngắn đều phải xử lý nỗi đau mà họ đang gặp phải .
Hãy đặt mình vào vị trí của người đọc, để hoàn toàn có thể biết được điều mà họ hoàn toàn có thể bỏ ra 5 phút để ở website của mình. Mình thường đặt câu hỏi : Tại sao họ lại phải đọc bài viết của mình ? Giá trị cốt lõi và người mua mà mình hướng đến ở bài viết này là ai ?
Ví dụ : Khách hàng hiện tại của mình hiện tại hướng đến ở bài Cách Viết Nội Dung Cho Bài SEO Trên Website Hiệu Quả là những bạn cần tìm hiểu và khám phá về cách viết bài SEO, đặc biệt quan trọng là các bạn Newbie …

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa (keyword research)

Từ khóa chính là tiềm năng của bất kể một chiến dịch SEO nào, việc không lựa chọn đúng tiềm năng sẽ dẫn bạn đi sai đường và hậu quả là mặc dầu từ khóa đó có lên TOP thì tỷ suất quy đổi hay lượng traffic của bạn cũng “ rất thấp ” thậm chí còn bạn chẳng hoàn toàn có thể bán được .

Mình đã viết chi tiết về Nghiên cứu từ khóa bạn có thể xem chi tiết. Đây là một kỹ năng khó và cần luyện tập thời gian dài.

Có quan tâm sau dành cho bạn : Không nên tập trung chuyên sâu vào những từ khóa quá ngắn để viết bài chuẩn SEO. Bởi phần đông người dùng thường sẽ tìm kiếm các từ khóa đơn cử thuộc về nhu yếu của họ trên mạng Internet, ví dụ như : mua điện thoại thông minh Samsung ở đâu uy tín, Hướng dẫn SEO Web cho người mới mở màn, …

Google tìm kiếm

Những từ khóa người mua chăm sóc sẽ được hiển thị trên google. Bạn hoàn toàn có thể dùng Google để tìm cho mình những từ khóa tương thích .

Trước khi bạn muốn SEO, bạn hãy tự dự đoán từ khóa, hãy đặt mình vào vị trí khách hàng xem họ có thể tìm chúng qua những từ khóa nào. Ví dụ: Mẫu Content hay. Khi đó google sẽ hiển thị như sau:

Từ khóa mà người mua chăm sóc sẽ hiện ở dưới cùng. Sau khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm với vai trò là một người mua. Hãy đặt mình là một người mua đang có nhu yếu tìm kiếm bạn nhé .

Website của đối thủ

Bạn hoàn toàn có thể điều tra và nghiên cứu những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh hoàn toàn có thể lên TOP ở những phân mục, tiêu đề bài viết
Tại sao cứ phải đi tìm trong khi trọn vẹn hoàn toàn có thể check đối thủ cạnh tranh của mình đang seo từ gì, bằng cách search 10 website đứng đầu và xem phần thẻ Keywords của họ ? Biết người biết ta, biết đối thủ cạnh tranh để kiểm soát và điều chỉnh và tìm từ khóa tốt nhất cho web của mình .

Công cụ tìm kiếm ý tưởng

 • Google Search/Suggest
 • Keywordtool.io
 • Keyword Planner
 • Ahref
 • Soi web đối thủ

Phân loại từ khóa để lập danh sách bài cần viết

– Lọc từ khóa chính – phụ
– Phân loại theo hành vi ( mua, bán, chụp, học … )
– Phân loại theo vị trí ( gần đây, Q. Bình Thạnh, tại nhà, … )
– Phân loại theo đặc thù ( giá, dịch vụ, size, cân nặng, .. )
– Phân loại theo trạng thái người mua ( Tìm hiểu – Cân nhắc – Mua )

Bước 3: Triển khai từ khóa vào các thẻ H1, H2, H3…

Ở bước này mình sẽ nghiên cứu và phân tích để bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng được cấu trúc bài viết SEO

Lựa chọn từ khóa và tối ưu tiêu đề

Từ khóa lựa chọn :
– Quảng cáo Facebook
– Quy trình quảng cáo Facebook
– Quảng cáo Facebook hiệu suất cao
– Chiến dịch quảng cáo Facebook

Bạn nên lên dàn ý cho một bài viết. Để tối ưu từ khóa, bạn nên lặp đi lặp lại các từ khóa vào các thẻ H1. H2, H3 …
Bố cục của một bài chuẩn SEO

Phần H1

Chèn thêm tiêu đề cho bài viết ( Chèn 1-2 keyword chính )
Tôi thường lặp lại keyword chính. Phần nội dung thì tôi tìm cách tiến hành Keyword phụ. Mục tiêu làm rõ H1, làm tiền đề cho H2, H3

Phần H2, H3, H4

Bạn cũng nên chèn thêm keyword. Ngoài ra, bạn nên chèn ảnh, video .. Song, bạn cần tối ưu hóa thẻ cho các bức ảnh. Gắn các Tag vào bài viết .

Phần Kết luận

Nếu bài viết của bạn có chèn thêm nút lôi kéo hành vi thì bạn nên để màu chữ điển hình nổi bật .

Cuối cùng là Brand. Hãy để link nội bộ, hoàn toàn có thể hiển thị thêm những bài viết khác tăng time onsite người mua .

Bước 4: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Tối ưu tiêu đề bài viết chuẩn SEO

Có những quan tâm sau :

 • Tiêu đề tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO phải có chứa từ khóa chính và thường sẽ dưới 60 ký tự. Mẹo nhỏ là từ khóa nên nằm phía bên trái tiêu đề để thu hút người xem hơn.
 • Trong bài chỉ có 1 tiêu đề duy nhất, còn được đặt là H1, gây ấn tượng mạnh với người đọc, tuyệt đối không trùng lặp với đối thủ.
 • Không nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề.
 • Mẹo cho bạn: Dùng số lẻ trong tiêu đề để tạo cảm giác chi tiết và uy tín cho bài viết. Bổ trợ thêm những tính từ “mạnh” để thu hút người xem, chẳng hạn như “9 Bước Viết Bài Chuẩn SEO đột phá, ấn tượng”.
 • Tiêu đề theo dạng cẩm nang, giống như đang “góp nhặt” tất cả những thông tin quan trọng về từ khóa mà người dùng tìm kiếm, bạn có thể sử dụng các cụm từ mạnh nhu: Bật mí, kinh nghiệm, mách bạn,…

Tối ưu chuyên mục bài viết SEO

Bố trí từ khóa vào đoạn mô tả, phần Sapo

Phần mở bài viết chuẩn SEO hay còn gọi là SAPO thường rất quan trọng bạn cũng không được không cẩn thận .
Bạn cần biểu lộ hàm ý của bài viết ngay từ những đoạn tiên phong. Cố gắng đi thẳng vào yếu tố mà người xem chăm sóc, đồng thời “ úp mở ” về những giải pháp giúp xử lý khó khăn vất vả mà họ đang gặp phải .
Lưu ý : Bạn đừng quên chèn từ khóa chính trong 100 từ tiên phong, cùng với một số ít từ khóa tương quan, từ khóa phụ để bài viết content chuẩn SEO hơn .

Thân bài

Sau khi có outline cho bài viết bạn hãy thực thi viết rất đầy đủ các ý trong nội dung muốn truyền tải .
Bài viết chuẩn SEO cần có nội dung đơn cử, rõ ràng, chia thành nhiều đoạn nhỏ để xử lý yếu tố của bài viết, trong đó mỗi Heading sẽ chứa từ khóa chính hoặc là các từ khóa tương quan .
Nhưng chú ý quan tâm bạn phải nhớ kỹ :

 • Một bài viết chỉ có duy nhất một Heading 1 (H1)– chính là tiêu đề
 • Dưới Heading 1 là H2, H3, H4,… Từ đó, các mục lớn khác sẽ là Heading 2. Mỗi bài viết có thể có bao nhiêu Heading 2,3,4 là tùy vào người viết, không giới hạn số lượng.
 • Bên trong Heading 2 sẽ là các Heading 3, 4. Trong đó Heading 3 sẽ là mục con của Heading 2, tương tự như vậy Heading 4 sẽ là mục nhỏ của Heading 3.

Thẻ heading trong bài viết chuẩn SEO

Tìm kiếm ảnh, video, thiết kế ảnh cho phù hợp

Bạn hoàn toàn có thể lấy ảnh trên Freepik, Unsplash, Pixabay … hoặc bạn hoàn toàn có thể dùng công cụ Photoshop CS6 để tự phong cách thiết kế .
Lưu ý không hề bỏ lỡ khi thiết kế xây dựng phần thân bài :

 • Nội dung cung cấp chính xác, có chiều sâu, không lan man, lạc đề.
 • Nên xen kẽ hình ảnh, video,… giữa các đoạn chữ viết để bài Content không nhàm chán, trở nên hấp dẫn hơn.
 • Mỗi đoạn chỉ nên chứa từ 2 tới 5 câu, không quá dài để người xem theo dõi dễ hơn và không cảm thấy quá nhàm chán. Đồng thời hành động ngắt đoạn nhỏ sẽ được cộng điểm SEO do tính “dễ đọc” chấm bởi Google.
 • Phân bố từ khóa đều, tự nhiên trong suốt bài viết, với mật độ từ 1 – 3% (ví dụ bài viết 500 từ thì nên có khoảng 5 lần nhắc lại từ khóa).

Công cụ thiết kế ảnh bìa, banner:

 • Canva
 • DesignBold
 • Photoshop
 • AI

Các website lấy hình ảnh đẹp, đa dạng

 • https://www.pexels.com/
 • https://unsplash.com/
 • https://pixabay.com/
 • https://freephotos.cc
 • https://fr.freeimages.com

>> Danh sách các công cụ thiết kế miễn phí và trả phí dành cho dân không chuyên

Mình thường lấy ảnh ở đây: freepik.com để tối ưu hình ảnh

Tối ưu phần kết bài

Nội dung kết bài trong cách viết bài viết chuẩn SEO mình thường để ở phần “ Tổng kết ” thường có độ dài từ 80 – 150 từ. Sẽ tổng kết lại hàng loạt nội dung và chứng minh và khẳng định tầm quan trọng của bài viết. Đây chính là thời cơ để bạn nhắc đến tên tên thương hiệu mình và viết đoạn lôi kéo người mua hãy hành vi ( CTA – call to action ). Hãy khôn khéo và tận dụng đoạn này nhé .
Lưu ý : Phải chèn từ khóa lần ở đầu cuối trong phần trích dẫn này .

Bước 5: Tối ưu nội dung theo Rank Math SEO

Một bài viết chuẩn SEO, nội dung thường tối thiểu 600 từ .

 • Điền từ khóa chính
 • Điền thêm từ khóa phụ
 • Tối ưu dòng mô tả: Sao cho chứa các từ khóa đã chọn

Tổi ưu bài viết chuẩn seo

Tối ưu URL/ Slug

Lưu ý dành cho bạn :

 • URP bắt buột phải có chưa từ khóa chính (để có lượng search nằm trong TOP cao nhất).
 • URL càng ngắn càng tốt, tuy nhiên vẫn phải hàm chứa đủ ý, dễ nhớ và dễ đọc.
 • URL nên đặt dưới dạng không dấu và cách nhau bởi dấu gạch nối.
 • Khi muốn thay đổi URL, hãy áp dụng 301 Redirect của URL cũ qua URL mới

Tối ưu Sub Heading (H2,H3,…)

 • Trong mỗi bài SEO, bạn nên sử dụng Subheading để diễn tả rõ nghĩa nội dung và bố cục của bài viết.
 • Những thẻ H2 có vai trò bổ nghĩa cho H1, tương tự như vậy H3 support cho H2,…
 • Bạn nên in đậm những Subheading có trong bài, đồng thời chèn cả LSI keyword vào những Subheading.
 • Mỗi Subheading nhỏ chỉ nên chứa dưới 300 chữ.
 • Lưu ý, nếu bạn đã dùng H2 trong bài thì bài viết cần ít nhất 2 H2 trở lên đừng để nó đứng 1 mình nhé, với H3, H4,… cũng tương tự như vậy để đảm bảo sự logic cho bài viết chuẩn seo của mình.

Tối ưu Meta Description

Meta description là phần sẽ hiển thị bên ngoài website ở trang tìm kiếm như thế này nhé

 • Câu chữ trong thẻ Meta Description cần đảm bảo súc tích, ngắn gọn, bao quát toàn bộ nội dung chính để thu hút người xem click vào bài viết.
 • Các thẻ Meta Description chỉ nên gói gọn trong tối đa 160 ký tự để tương thích với giao diện Desktop, đồng thời cũng tối ưu được trên cả những thiết bị di động.
 • Ở ví dụ bên trên bạn có thể thấy nếu Meta Description quá dài, câu sẽ bị cắt nhỏ và thu gọn thành dấu “…”

Tối ưu hình ảnh chuẩn seo 

 • Đuôi hình ảnh nên chọn .jpg hoặc pnj, cùng với đó là sử dụng từ khóa không dấu để đặt tên cho các hình ảnh khi upload chúng lên những trang Web của bạn.
 • Kích thước: Featured Image tối ưu nhất là 1200 x 628 pixels. Hình ảnh chèn trong mỗi bài viết: 600 x 400 Pixels (trong đó chiều dài của hình ảnh có thể =<400 Pixels).
 • Chất lượng của hình ảnh tốt nhất có thể, càng sắc nét càng tốt. Tuy nhiên cũng cần nén dung lượng hình ảnh lại để tránh làm giảm tốc độ tải của website.
 • Công cụ nén ảnh mình hay dùng: Tinypng, Ilovepmg

Cách tối ưu hình ảnh cho bài chuẩn seo

 • Viết chú thích và căn chính giữa cho tất cả hình ảnh đưa vào bài viết seo của bạn.
 • Mỗi bài nên chứa ít nhất một hình ảnh do team bạn tự thiết kế, nên đính kèm logo để đánh dấu bản quyền thương hiệu doanh nghiệp bạn.
 • Tuyệt đối không sử dụng hình ảnh của các đối thủ cạnh tranh vì dễ bị report (báo cáo nội dung trùng lặp/ ăn cắp).
 • Tổng số lượng hình ảnh nên có trong mỗi bài sẽ phục thuộc vào tổng số lượng chữ, thường là 250 chữ thì nên chèn 1 ảnh minh họa.

Hướng dẫn chèn Keyword vào bài SEO

Để tối ưu keyword cho một bài content thì việc sử dụng những công cụ để kiểm tra tính chuẩn SEO của bài viết là trợ thủ không hề thiếu .

 • Dựa trên danh sách những keyword ban đầu cần được tối ưu cho bài viết, bạn cần phải phân bố từ khóa một cách tự nhiên nhất trong toàn bộ bài viết.
 • Thông thường, tần suất của các từ khóa chính cần được SEO phải được xuất hiện nhiều nhất (ít nhất từ 5 – 6 lần trong bài) so với những từ khóa phụ, từ khóa liên quan,…
 • Mật độ từ khóa dao động trong khoảng từ 1 – 3% là ổn định nhất.

Khi đã xác lập thiết kế xây dựng một bài viết chuẩn SEO thì bạn không hề bỏ lỡ Internal Link và External Link .

 • Internal Link là những liên kết nội bộ để trỏ từ trang bên này sang trang bên kia tròng cùng một Website.
 • External Link sẽ thực hiện nhiệm vụ liên kết trỏ từ trang Web của bạn đến những trang Web khác có trên Internet.

Tối ưu Internal Link và External Link

Cả Internal Link và External Link đều có vai trò cực kỳ quan trọng trong cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả, điển hình là:

 • Liên kết đến những bài viết cùng chủ đề nằm trong cụm Topic Cluster mà chúng ta cần giới thiệu đến người dùng.
 • Trong một bài viết, dùng càng nhiều các Internal Link càng tốt (ít nhất là 3 Internet Links). Bạn nên dùng tối thiểu là một External Link (dẫn đến những bài viết liên quan) để tối ưu SEO cho bài viết.

Bước 6: Đăng bài

Khi đã lên sáng tạo độc đáo cho bài viết và trình bài xong các H1, H2, H3, H4 ..

 • Xem lại bài viết một lần cuối, kiểm tra toàn bộ lỗi xuất hiện trong bài. Từ các bước chuẩn seo, từ khóa, hình ảnh, alt, url, chính tả, nội dung tỏng thể của bài đã đày đủ chưa.
 • Đặt chế độ “Preview”, như vậy thì bạn có thể xem trước bài viết sẽ hiển thị. Sau đó chỉ cần đăng trực tiếp bài viết chuẩn SEO lên trang Website của mình.
 • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chia sẻ trên nhiều kênh tìm kiếm tiềm năng khác như: Email và submit trong Google Search Console, Facebook, Google My Business. Như vậy thì Googlebot sẽ nhanh chóng Index cho bài viết của bạn.
 • Để có thể kiểm tra tính tương tác của người xem đối với bài viết, bạn có thể sử dụng những chỉ số time Onsite, CTR, Bounce Rate,… kết hợp với những công cụ SEO cơ bản như: Google Search Console, Google Analytics.

Thực hiện Submit cho từng URL vào Google Search Console

 • Dựa trên kết quả những chỉ số mang lại, hãy điều chỉnh content phù hợp với Intent của người dùng (tức là mục đích tìm kiếm).

Bước 7: Đẩy Traffic

Việc viết bài nếu chỉ dừng ở việc bạn viết ở website thì chưa đủ. Bạn nên đẩy traffic qua các kênh FB, Zalo, Instagram, Youtube …
Chúc bạn có một bài viết chuẩn SEO trên website của bạn nhé .

Độ dài lý tưởng của content chuẩn SEO hiệu quả

Bài viết này mình sẽ san sẻ độ dài lý tưởng của bài đăng Blog .

Nhắc đến SEO thì content là yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy độ dài bao nhiêu là đủ cho một bài đăng Blog?

Thuật toán Google về độ dài lý tưởng của Blog

Để đảm bảo xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm, thuật toán của Google vẫn ưu tiên content nhiều nội dung mới hơn. Trên cơ sở trung bình, blog của hơn 1500 từ sẽ có xu hướng xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, tuổi miền là một trong những yếu tố tương quan. Nếu bạn có miền cũ từ 1 đến 10 năm, chọn nội dung hơn 2100 từ sẽ hiệu suất cao hơn. Đối với các tên miền hơn mười năm, bạn nên sử dụng blog hơn 2700 từ .
do-dai-bai-dang-blog-hieu-qua

Vậy content ngắn có nên sử dụng viết Blog

Đây hoàn toàn có thể là một câu hỏi hoàn toàn có thể nảy ra trong đầu bạn lúc này. Và câu vấn đáp của nó là những bài content ngắn cũng khá có ích. Nó sẽ tương thích với người mới mở màn và ham học hỏi. Đối với họ, content ngắn sẽ giúp kích thích thói quen vô Blog của bạn liên tục hơn .
Vì vậy, nếu fan hâm mộ hoặc đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của bạn thích các bài viết ngắn hơn dưới 500 từ, bạn nên sử dụng dạng bài viết ngắn .
Dạng bài viết ngắn cung ứng các câu vấn đáp đúng mực hơn sẽ được cho phép bạn tối ưu hóa hiệu suất cao nội dung của mình cho các cụm từ khóa đuôi dài .
Bây giờ, câu hỏi đặt ra là làm thế nào bạn hoàn toàn có thể biết bài đăng trên blog của bạn nên dài bao lâu .

Tầm quan trọng của việc chọn đúng độ dài cho bài viết

Về cơ bản, những gì mọi người đang thấy là những gì họ muốn xem hoặc nghĩ rằng họ muốn xem .
Điều này đã làm cho việc thôi thúc và tò mò nội dung mới ngày càng khó khăn vất vả hơn. Trong khi trước đây mọi người thường tìm kiếm nội dung mới, thì giờ đây họ thường cẩn trọng với nó .
Hãy tưởng tượng điều này – bạn là một blogger đã viết một bài báo dài tới 5000 từ và đi sâu vào chủ đề này. Bây giờ, hãy đặt mình vào vị trí của người đọc – đặc biệt quan trọng là một fan hâm mộ vừa theo dõi blog của bạn qua tìm kiếm của Google và chỉ có 30 phút rảnh rỗi để đọc blog của bạn. Thì liệu nó có thực sự hiệu suất cao !
do-dai-bai-dang-blog-hieu-qua

Bài đăng trên Blog của bạn nên dài bao nhiêu | Đề xuất của các blog hàng đầu

 1. WesFed – 1600 từ<
 2. Buffer – 1600 từ
 3. Search engine journal – 1900 từ
 4. Moz- 2350 to 2425 từ

Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn hoàn toàn có thể tạo một bài đăng trên blog hơn 1500 từ .
Kinh nghiệm của Ngáo Content thì content chuẩn seo tối thiểu 700 từ trên bài là ok nhất .

26 yếu tố tối ưu hóa content SEO hiệu quả

#1 Kiểm tra headline

Viết ra tối thiểu một ý tưởng sáng tạo khởi đầu cho tiêu đề của bài đăng. Biết tiêu đề trước khi mở màn viết giúp bạn bám sát chủ đề và đưa ra những gì bạn đã đề cập trong tiêu đề .
Việc này đơn thuần là giúp bạn tránh viết lạc đề thôi ^ ^

#2 Xác định Target Audience

cach-toi-uu-hoa-noi-dung-blog
Xác định đúng chuẩn bạn đang viết bài đăng trên blog cho ai. Khi bạn biết đúng mực fan hâm mộ của nội dung của mình, bạn sẽ thuận tiện tập trung chuyên sâu vào bài viết của mình hơn nhiều .
ạn cần xác lập :

 • Tính cách
 • Sở thích
 • Thói quen hành vi của độc giả
 • Vấn đề mà độc giả của bạn đang trăn trở

#3 Xác định mục tiêu của bài đăng

Tất cả mọi bài viết đều có giá trị riêng của nó. Do đó, bạn cần xác lập tiềm năng bài viết của bạn. Để từ đó thiết kế xây dựng kế hoạch cho bài viết tốt nhất hoàn toàn có thể .
Ví dụ : Mục tiêu Branding thì bạn sẽ thiết kế xây dựng nội dung mang tính san sẻ giá trị cho người đọc. Mục tiêu SEO thì cấu trúc CTA sẽ can đảm và mạnh mẽ hơn .

#4 Chọn từ khóa chính

Từ khóa phải bộc lộ đúng mực chủ đề và là từ khóa số 1 cho ngành của bạn. Nó phải tương đối phổ cập và có độ khó từ khóa mà bạn hoàn toàn có thể xếp hạng .

Mình thường sử dụng Keywords tool hoặc gợi ý của google, Ahrefs để set up từ khóa mà người dùng quan tâm. Bạn cũng có thể chọn cho mình một số cách phù hợp với bạn.

Keyword Là Gì? Hướng Dẫn Nghiên Cứu Về Tầm Quan Trọng Của Keyword

#5 Sử dụng từ khóa chính trong tiêu đề

cach-toi-uu-hoa-noi-dung-blog
Quay lại dòng tiêu đề của bạn và bảo vệ rằng từ khóa chính được sử dụng trong tiêu đề .

#6 Chỉ định một vài từ khóa phụ

Một list kiểm tra can đảm và mạnh mẽ để viết cũng gồm có một bước để tìm các từ khóa tương quan để sử dụng trong bài đăng của bạn. Chọn ba hoặc bốn từ khóa LSI có tương quan đến từ khóa tiềm năng chính cho bài đăng .

#7 Viết hơn 700 từ

Viết càng nhiều càng tốt để bao hàm rất đầy đủ chủ đề. Thuật toán google hiện tại rất chăm sóc bài viết dài và có chiều sâu. Hãy viết hơn 700 từ để cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng đó là một nguồn tài liệu tổng lực .

#8 Cung cấp giá trị cho bài viết

Khi bạn viết bài đăng của mình, hãy phân phối thông tin cụ thể, dữ kiện, số liệu thống kê, hiệu quả, tin tức và thông tin có giá trị và có ích cho người đọc .

#9 Hiển thị thống kê

Một phần quan trọng của list kiểm tra này để viết blog là sử dụng các ví dụ giúp người theo dõi hiểu thâm thúy và tiếp thu thông điệp bạn đang nỗ lực san sẻ .

# 10 Chọn một phong cách xưng hô cố định

Giữ cho bài viết mê hoặc bằng cách sử dụng một giọng nói tích cực. Tránh giọng nói thụ động, điều này hoàn toàn có thể làm cho nội dung có vẻ như buồn tẻ hoặc buồn tẻ. Mình thường xem những fan hâm mộ của mình như mỗi người bạn để tạo sự thân thiện .

#11 Viết cho trình đọc lớp 8

Mặc dù chất lượng của văn bản phải cao, nhưng hãy giữ cho nó đơn thuần. Không sử dụng cấu trúc câu hoặc thuật ngữ quá phức tạp hoàn toàn có thể khiến người đọc không dễ chịu .
Văn phong trôi chảy cũng là một điểm cộng cho mạng lưới hệ thống giám sát SEO .

#12 Nói không với việc sao chép

cach-toi-uu-hoa-noi-dung-blog
Nội dung bạn tạo phải luôn nguyên bản và không khi nào được sao chép từ website khác. Ăn cắp nội dung từ các website khác hoàn toàn có thể dẫn đến các hình phạt khi tìm kiếm .

Cách đây gần 1 năm, khi còn là newbie mình đã phạm phải sai lầm là tổng hợp kiến thức trên google từ rất nhiều bài, sử dụng thủ thuật ” xào trộn, chiên qua, nấu lại” và đã nhận cái kết “ bị phạt” từ google. Kể từ ngày hôm đó mình đã cố gắng tự viết và không còn giống lúc còn là newbie.

Mình thường :

 • Lướt newfeeds để bắt đầu cảm nhận ideas
 • Lướt pinterest
 • Sử dụng tool Ahref, keywords tool..
 • Nghe nhạc,
 • Dịch và tham khảo ý tưởng từ các trang nước ngoài, những bài viết, kiến thức chưa ai dịch, chưa ai viết…
 • Đi bộ để lấy Ideas
 • Cafe…

Nói chung, hiện tại mình nhận ra ” Viết Blog thì cần tạo ra Unique Selling Point và giải quyết đúng vấn đề mà đối tượng bạn muốn nhắm đến.

#13 Cung cấp các nguồn thích hợp

Nếu bạn có tổng hợp hay reup thì nên ghi nguồn. Điều đó bộc lộ bạn là ” Người viết nhã nhặn ” .
Đôi khi có những bạn reup bài viết của mình, bơ nguyên hình mình cất công design mà không hề có một cái nguồn. Nghĩ mà tức ^ ^
Do đó, hãy đặt mình vào trí của người khác để hiểu hơn cảm hứng của việc vắt não tư duy. Biết là Reup là để san sẻ nhưng làm ơn hãy ghi nguồn nhé !

# 14 Sử dụng tiêu đề phụ

Chia nhỏ nội dung của bạn bằng cách sử dụng các tiêu đề phụ trong suốt bài đăng của bạn để chia nhỏ các phần văn bản .

#15 Sử dụng từ khóa chính trong ít nhất một tiêu đề phụ

Cách tối ưu nội dung bài đăng Blog là gồm có việc chèn từ khóa vào tối thiểu một tiêu đề phụ. Trong list kiểm tra của bạn để viết, hãy khởi đầu tối ưu hóa SEO bằng cách viết tiêu đề trang gồm có từ khóa chính. Đảm bảo rằng tiêu đề trang của bạn là duy nhất để tránh các yếu tố về thẻ tiêu đề trùng lặp hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến SEO website của bạn. Thông thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiêu đề trang giống như dòng tiêu đề của mình .

#16 Chia nhỏ các đoạn văn lớn

Nội dung hoàn toàn có thể đọc lướt được, thế cho nên hãy chia nhỏ các khối văn bản và đoạn văn bản lớn bằng cách thêm các đoạn văn và khoảng chừng trắng. Hình ảnh khiến người đọc hứng thú nhưng con chữ thì hoàn toàn có thể khiến họ mau chán. Do đó, hãy chia nhỏ nội dung .

#17 Đánh dấu những nội dung quan trọng

Một trong những mẹo viết nội dung quan trọng nhất là sử dụng các tính năng định dạng giúp bài viết dễ đọc hơn. In đậm, in nghiêng hoặc làm điển hình nổi bật thông tin quan trọng .
Nhớ nhé ^ ^

#18 Thêm hình ảnh minh họa

cach-toi-uu-hoa-noi-dung-blog
Danh sách kiểm tra nội dung blog của bạn cũng nên gồm có thêm hình ảnh, video, các bài đăng trên mạng xã hội được nhúng, v.v. để làm cho bài đăng trở nên mê hoặc hoặc mê hoặc hơn .

#19 Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh quá lớn sẽ làm chậm tốc độ tải trang web, vì vậy không sử dụng ảnh có kích thước tệp lớn. Mình thường sử dụng kích thước 600 x 600 hoặc 800 x 600 để tối ưu hóa cho trang web của mình.

Chia sẻ thêm là mình hay sử dụng  squoosh. app để tối ưu kích thước, làm giảm dung lượng hình ảnh cho website. Thật sự chỉ với 2 phút sử dụng squoosh. app là bạn đã có thể tiết kiệm kha khá dung lượng cho trang web của bạn rồi.

# 20 Thêm từ khóa vào ALT hình ảnh

Sử dụng từ khóa tiềm năng của trang trong thẻ alt hình ảnh để cải tổ SEO blog. Độc giả hoàn toàn có thể tìm thấy bài viết của bạn qua hình ảnh đề xuất kiến nghị của google. Vậy nên, nếu đã viết thì nên góp vốn đầu tư nhé !

# 21 Sử dụng từ khóa chính trong tên và tiêu đề của tệp hình ảnh

Khi thêm hình ảnh, cũng sử dụng từ khóa chính trong tên tệp gốc và tiêu đề trong CMS .
Hãy tối ưu hàng loạt để bài viết chuẩn SEO nhất hoàn toàn có thể. Kiểm tra kỹ để bảo vệ rằng bạn có quyền xuất bản phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo để tránh vi phạm bản quyền so với ảnh và video kỹ thuật số .

# 24 Sử dụng từ khóa chính trong mô tả meta

Ngoài ra, hãy gồm có từ khóa chính trong diễn đạt meta bắt đầu không dài hơn 320 ký tự. Một mẹo SEO copywriting khác là đưa từ khóa chính vào đoạn tiên phong của bản sao để gửi tín hiệu đến trình tích lũy thông tin tìm kiếm .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ khóa chính ở cuối bài đăng để liên kết bản sao với các tham chiếu đến cụm từ tiềm năng .
Mình thường để hàng loạt phần trình làng vào miêu tả meta để dẫn dắt fan hâm mộ đi đúng yếu tố họ gặp phải. Tuy nhiên, đừng tham gia vào việc nhồi nhét từ khóa. Sử dụng thuật ngữ đủ để tạo tỷ lệ từ khóa 2 % trong bản sao của bạn .

#25 Thêm liên kết đến các trang nội bộ có liên quan

Hãy thêm link đến các bài đăng và trang đã xuất bản khác trên website của bạn bằng cách thêm backlinks có tương quan vào các trang nội bộ khác .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thêm các link ra bên ngoài có tương quan, thân thiện với seo đến các website chất lượng cao khác để phân phối tín dụng thanh toán và link đến các nguồn .
Xem lại các link ngoài trên trang của bạn và đặt chúng mở trong một hành lang cửa số mới để giữ người đọc ở lại website của bạn ngay cả khi họ nhấp vào một link đến một website khác .

#26 Kết thúc bằng hành động

Đừng quên CTA nhé !

Khóa học viết content chuẩn SEO miễn phí 

Tìm từ khóa viết bài trong 5 phút

Là một newbie trong ngành SEO, chắc hẳn bạn không khỏi bối rối giữa muôn vàn thuật ngữ và kiến thức SEO, trong đó có lập kế hoạch từ khóa seo.

SEO từ khóa là một thủ pháp và là một bước quan trọng quyết định hành động đến thứ hạn của website trên công cụ tìm kiếm gồm có nhiều quy trình nhằm mục đích đưa các từ khóa lên “ top ” các công cụ tìm kiếm .

>> DỊCH VỤ VIẾT BÀI CHUẨN SEO CHẤT LƯỢNG

Bố cục của bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO hiệu suất cao tức là bài viết được Google nhìn nhận cao và từ đó nằm trong top – trang đầu – khi được tìm kiếm. Vậy làm thế nào để một bài viết được chuẩn SEO ? Bạn cần có một nội dung và format tốt nhất .

Các dạng bài viết SEO trên website

Các loại bài SEO cho website là một cụm từ rất quen thuộc với những người trong ngành. Đó là những bài viết đem đến các thông tin hữu ích cho người đọc, giúp người đọc quan tâm đến website, giúp đẩy website đó lên top và đem về những lợi ích mong muốn.

>> DỊCH VỤ VIẾT BÀI CHUẨN SEO CHẤT LƯỢNG

Quy trình viết bài viết chuẩn SEO

Tôi hiểu rằng, khi làm marketing hay copywriter, bạn thường xuyên nghe cụm từ viết bài chuẩn seo được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nhưng…

 • Bài viết chuẩn SEO là gì?
 • Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO?
 • Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO là gì?
 • Tiêu chuẩn cho một bài content chuẩn seo là gì?
 • Ví dụ về bài viết chuẩn SEO mẫu

Nếu bạn mong muốn cách viết bài chuẩn SEO chất lượng được người dùng & công cụ tìm kiếm đánh giá xếp hạng cao, thì khóa học này chính là dành cho bạn!

 Nguồn Ngáo Content 

 

Source: https://morave.info
Category: Cách Viết