Hướng dẫn tạo website: Cách tạo trang web từ A – Z cho người mới

Làm thế nào để tạo website khi bạn không phải là người rành về công nghệ? Đừng lo lắng, trong bài viết này, Blog Sapo sẽ hướng dẫn cách tạo trang web từ A – Z một cách đơn giản và hiệu quả nhất cho dù bạn không chuyên về lập trình code hay một kỹ thuật nào đó. 

Bắt đầu ngay thôi nào, tự tay tạo lập cho mình một website kinh doanh thương mại thuận tiện theo các bước dưới đây :

Bước 1: Xây dựng ý tưởng cho trang web sẽ lập

Việc kiến thiết xây dựng cho mình một sáng tạo độc đáo và xác lập tiềm năng rõ ràng trước khi bắt tay vào thao tác gì đó sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quy trình tiến hành sau này .

Và hiển nhiên để có thể tạo một trang web thực sự hiệu quả và phù hợp nhất với ý định của bạn, hãy chú ý các điều dưới đây:   

1.1. Lựa chọn loại hình website phù hợp

Trên trong thực tiễn, có rất nhiều loại website nhằm mục đích Giao hàng các nhu yếu khác nhau của người kinh doanh thương mại .
Mỗi loại website sẽ có phong cách thiết kế, giao diện, tính năng, ứng dụng tích hợp và hiệu suất cao riêng không liên quan gì đến nhau. Và trách nhiệm của tất cả chúng ta là lựa chọn mô hình website tương thích nhất với nhu yếu và mục tiêu sử dụng của mình .
Một số mô hình website thông dụng nhất lúc bấy giờ hoàn toàn có thể được kể đến như :

 • Website bán hàng: Tạo các trang web thương mại điện tử, website bán hàng online theo ngành nghề…

 • Website doanh nghiệp, website giới thiệu công ty
 • Website giáo dục: Dành các trường học, trung tâm học trực tuyến hoặc bán khóa học, bài giảng, tài liệu học tập…

 • Website tin tức, báo điện tử
 • Website dạng forum (diễn đàn), các trang rao vặt, trao đổi mua bán

 • Website dạng Blog cá nhân: Chia sẻ kiến thức, tạo thương hiệu cá nhân hoặc đăng các dự án cá nhân thực hiện dạng portfolio.

 • Website dạng Landing page: Chủ yếu dùng để giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Landing page cũng thường được sử dụng cho các chiến dịch quảng cáo.

1.2. Xác định các chức năng, công nghệ cần thiết cho website  

Khi đã lựa chọn cho mình mô hình website tương thích, bạn cần tìm hiểu và khám phá và xác lập công dụng hay công nghệ tiên tiến nào thiết yếu cho website của mình .
Chẳng hạn, với một phong cách thiết kế website bán hàng thời trang, bạn cần trang bị công dụng mua hàng theo quá trình tự động hóa ( giỏ hàng, đặt hàng, thanh toán giao dịch trực tuyến, … )
Một website forum cần có tính năng ĐK / đăng nhập thành viên, trang đàm đạo theo topic …
Hay một website về nghành nghề dịch vụ Thiết kế kiến thiết nội thất bên trong cần được tích hợp thêm Form tư vấn về tử vi & phong thủy, làm giá tự động hóa …
Trên hành trình dài sát cánh và tương hỗ các nhà kinh doanh tạo lập, phong cách thiết kế website chuyên nghiệp, Sapo Web đã tổng hợp 1 số ít yếu tố về mặt công nghệ tiên tiến được người mua chăm sóc nhiều nhất lúc bấy giờ như :

 • Website cần có vận tốc tải trang nhanh
 • Website cần có độ bảo mật thông tin cao
 • Website tương hỗ SEO tốt
 • Website có trang quan trị dễ sử dụng
 • Website thuận tiện tăng cấp, bổ trợ và thiết lập các ứng dụng hoặc công dụng tiện ích theo nhu yếu của người mua
 • Website được tối ưu về mặt UX/UI

Hướng dẫn tạo trang web cho người mới bắt đầu

Lựa chọn mô hình website bạn muốn tạo
Một ý tưởng sáng tạo tuyệt vời cho website của bạn trong tương lai sẽ được hình thành khi bạn xác lập được các tiềm năng cũng như mong ước của mình một cách rõ ràng .
Đây cũng là một cách hiệu suất cao giúp các bạn không phải chi trả một khoản ngân sách khổng lồ cho những tính năng hoặc công nghệ tiên tiến ” thừa thãi ” không thiết yếu .

Sau khi đã lên ý tưởng cơ bản cho website cần tạo lập, hãy tiến hành bước tiếp theo: Đăng ký tên miền và thuê web hosting ngay nào.

Bước 2: Đăng ký tên miền (domain) website

Nếu quy trình tạo website được tưởng tượng như quy trình kiến thiết xây dựng một ngôi nhà, thì tên miền được ví như địa chỉ của ngôi nhà đó và mọi người hoàn toàn có thể trải qua địa chỉ tên miền để tìm đến website của bạn .
Và hiển nhiên, trước khi tạo website, bạn hãy lựa chọn cho mình một tên miền thật vừa lòng .
Ý tưởng cho các tên miền vô cùng phong phú, và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên sở trường thích nghi của mình, hoặc gắn nó với một tín hiệu phân biệt nào đó tương quan đến cá thể / doanh nghiệp / tên thương hiệu / mẫu sản phẩm của bạn .

Quy trình đăng ký tên miền website khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

– B1: Lên ý tưởng tên miền 

– B2: Check tên miền khả dụng

Bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào website của 1 số ít đơn vị chức năng phân phối tên miền uy tín lúc bấy giờ để kiểm tra tên miền mình muốn ĐK đã bị bên nào ĐK trước chưa .
Nếu chưa có đơn vị chức năng nào ĐK trước, bạn hoàn hoàn hoàn toàn có thể lựa chọn đặt mua theo mức đã đã được công khai minh bạch trên website .
Mức giá ĐK tên miền sẽ nhờ vào vào miền ( đuôi ) lan rộng ra bạn lựa chọn. Thông thường miền. com hoặc. vn sẽ có mức giá cao hơn các miền khác, nhưng cũng là những miền được lựa chọn nhất .

cách tạo trang web

Check tên miền khả dụng trước khi ĐK

– B3: Liên hệ và đăng ký mua tên miền đã chọn

Bạn hoàn toàn có thể ĐK cùng lúc nhiều tên miền khác nhau theo nhu yếu của mình .

Một số tips cần chú ý trong quá trình lựa chọn và đăng ký tên miền website bạn nhất định phải biết:

 • Tránh đặt tên miền quá dài, tên miền chứa ký tự số hoặc các ký tự đặc biệt quan trọng
 • Hãy đặt tên miền dựa trên tên thương hiệu doanh nghiệp / loại sản phẩm / cá thể của bạn
 • Cân nhắc lựa chọn các miền lan rộng ra :. com ,. vn ,. com.vn ,. org ,. net …
 • Đặc biệt tránh các tên miền khó phát âm hoặc khi viết có liên tưởng đến những nội dung, ý nghĩa không tốt hoặc bị cấm theo pháp lý .
 • Tránh lựa chọn tên miền gần giống với một tên miền nào đó đã được ĐK từ trước

Đọc thêm: Hướng dẫn kiểm tra và đăng ký tên miền uy tín 

Bước 3: Thuê web hosting 

Web hosting được hiểu là nơi bạn đặt và tàng trữ hàng loạt tài liệu ( data ) của website, để người truy vấn website hoàn toàn có thể tìm đến và tải tài liệu khi cần. Nó được tưởng tượng như mảnh đất để bạn xây lên một ngôi nhà vậy .

cách thiết kế website

Sau khi lựa chọn được web hosting vừa lòng, bạn cần liên kết tên miền của mình đã ĐK trước đó và hosting lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting .

Một số tiêu chí bạn cần quan tâm khi lựa chọn gói web hosting:

 • Số lượng website hoàn toàn có thể host
 • Chứng chỉ bảo mật thông tin SSL
 • Dung lượng database, băng thông
 • Ram ( bộ nhớ trong )
 • Control panel ( trang quản trị ) thân thiện
 • Đội ngũ tư vấn thân thiện, chuyên nghiệp, tương hỗ trọn đời …

Đối với các website dạng Self-hosted ( như WordPress, Woo Commerce … ) hoặc website dạng custom ( tự code ), bạn phải tự thuê hosting cho website của mình và điều này sẽ khá phức tạp so với những người không có nhiều kiến thức và kỹ năng về công nghệ tiên tiến, lập trình .
Trong khi nếu lựa chọn website dạng Cloud Platform ( như Sapo Web, Shopify ), bạn sẽ không cần chăm sóc nhiều về hosting hay bảo mật thông tin SSL. Thay vào đó website của bạn sẽ được kiến thiết xây dựng trực tiếp trên hosting của đơn vị chức năng cung ứng nền tảng .

Bước 4: Chọn nền tảng phù hợp để tạo website

Đây được nhìn nhận là bước quan trọng nhất trong quy trình tạo website của bạn. Lựa chọn nền tảng website tương thích sẽ tác động ảnh hưởng tới hiệu suất cao cũng như quy trình hoạt động giải trí của website về sau .

hướng dẫn thiết kế trang web

Hiện nay trên thị trường có 4 nền tảng web thông dụng nhất, bạn hoàn toàn có thể xem xét giữa ưu điểm yếu kém của từng nền tảng để có lựa chọn tốt nhất :

 • Tạo website với CMS

CMS ( Content management system : Hệ thống quản trị nội dung ) là một trong những công cụ phong cách thiết kế website, tạo website và quản trị nội dung website phổ cập lúc bấy giờ .
3 tên thương hiệu CMS nổi tiếng nhất được kể đến là WordPress, Drupal và Joomla, trong đó WordPress được nhìn nhận có CMS can đảm và mạnh mẽ nhất .

 • Làm website dựa trên sự hỗ trợ của các công cụ (Website Builder)

Sự sinh ra của Website builders đã mở ra một kỷ nguyên mới cho quy trình tự động hóa trong việc làm website .
Một trong những nền tảng website tiêu biểu vượt trội nhất của Website Builders đó chính là Wix .
Wix được nhìn nhận là công cụ tự tạo website nhanh gọn, đơn thuần và dễ sử dụng nhất dành cho những ai vừa mới khởi đầu học tự tạo website nhưng lại không muốn mất quá nhiều thời hạn để tìm hiểu và khám phá .

 • Website tự code

Phương pháp này có nghĩa là bạn tự thuê bên dịch vụ để viết code riêng cho một website theo yêu cầu (hay còn gọi là code tay). 

Loại website này sẽ tương thích với những doanh nghiệp mong ước chiếm hữu một website “ độc nhất ”, không bị “ đụng hàng ” với các bên khác và tích hợp thêm các tính năng riêng không liên quan gì đến nhau. Tuy nhiên ngân sách tiến hành loại website này khá lớn và quy trình tăng cấp sau này cũng rất khó khăn vất vả .

 • Tạo trang web đơn giản với website nền tảng (Cloud Platform)

Cloud Platform là nền tảng phong cách thiết kế website dựa trên công nghệ tiên tiến đám mây, và được ứng dụng nhiều nhất trong phong cách thiết kế website bán hàng và phong cách thiết kế web doanh nghiệp .
Một số tên thương hiệu phong cách thiết kế website nổi tiếng của nền tảng này hoàn toàn có thể kể đến như : Sapo Web, Haravan, Spotify, …
Nếu WordPress là nền tảng website tự tàng trữ và bạn phải tự thuê hosting cho website của mình, thì Cloud Platform lại tương hỗ người mua tạo website trên hosting của họ. Có nghĩa là bạn không cần chăm sóc đến hosting, SSL hay bất kể yếu tố lập trình nào khác mà sẽ được tư vấn từ A-Z trong suốt quy trình tạo lập cho đến sử dụng, tăng cấp website .
Một điểm yếu kém của nền tảng này là người dùng sẽ có cảm xúc bị phụ thuộc vào vào đơn vị chức năng phân phối nền tảng web .
Tuy nhiên so với những người không rành về công nghệ tiên tiến, internet hay không có nhiều thời hạn để khám phá, mày mò cho website của mình thì đây lại là nền tảng phong cách thiết kế web tối ưu nhất .
Nội dung tiếp theo dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo website đơn thuần trên nền tảng Cloud Platform :

– Giai đoạn 1: Lựa chọn giao diện (theme) và tùy chỉnh giao diện theo ý muốn

Ở tiến trình này, bạn cần lựa chọn cho mình một chủ đề mẫu ( hay còn gọi là theme, template, mẫu giao diện web ) vừa lòng trong kho theme web .

Hãy luôn nhớ đến khách hàng mục tiêu của bạn là ai, trang web bạn muốn lập phục vụ cho đối tượng nào? Ngành nghề, lĩnh vực nào? (Các yếu tố đã xác định ở Bước 1)

Bởi mỗi theme website sẽ có một phong thái phong cách thiết kế, tính năng và ứng dụng điển hình nổi bật riêng cung ứng chuyên biệt cho từng nghành, đối tượng người dùng người mua .

lựa chọn giao diện khi tạo trang web

Lựa chọn theme website mẫu vừa lòng
Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa được hầu hết các yếu tố từ theme mẫu như : menu, sắc tố, bố cục tổng quan, logo, hiệu ứng, .. nhưng việc lựa chọn theme mẫu gần đúng nhất với ý tưởng sáng tạo và mục tiêu của bạn sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, công sức của con người rất nhiều trong quy trình chỉnh sửa, thiết lập lại giao diện website .
Một quan tâm bạn nhất định cần để tâm, đó là hãy bảo vệ rằng các yếu tố về mặt phong cách thiết kế trên website phải thống nhất, đồng nhất với bộ nhận diện tên thương hiệu doanh nghiệp / cá thể của bạn nhé .

– Giai đoạn 2: Cài đặt các ứng dụng tiện ích mong muốn

Sau khi chọn mẫu template website và chỉnh sửa để có một giao diện vừa lòng, hãy triển khai setup các ứng dụng tiện ích cho website của bạn .
Ứng dụng tiện ích trên website nền tảng ( có công dụng tựa như như Plugin trong nền tảng WordPress ) là những công cụ tương hỗ được setup thêm vào website nhằm mục đích phân phối một tính năng, công dụng chuyên biệt nào đó .
Dưới đây là list 10 ứng dụng web được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ ( theo khảo sát hơn + 150.000 người mua đã sử dụng website nền tảng tại Sapo Web đến tháng 12/2020 ) :

– Giai đoạn 3: Cung cấp nội dung cho website

Trước khi hoàn thành xong tiến trình tạo website, phong cách thiết kế website, bạn cần là phân phối nội dung tương thích cho nó ( content, hình ảnh, .. ) .
Hãy chú trọng góp vốn đầu tư và kiến thiết xây dựng nội dung cho website ngay từ đầu, vì đây chính là “ giá trị cốt lõi ” tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao và sự tăng trưởng website của bạn sau này .

xây dựng nội dung trên website

Nội dung của một website được biểu lộ ở rất vị trí trên website : Menu, Header, Footer, Trang chủ Trang hạng mục, Trang chi tiết cụ thể dịch vụ / loại sản phẩm / bài viết, Trang ra mắt, Trang liên hệ, Trang blog …
Ngày nay trang Blog là trang quan trọng được góp vốn đầu tư nội dung bởi nó là nơi liên kết hội đồng, người mua của bạn. Bên cạnh đó, trang Blog giúp các nhà bán hàng xác định tên thương hiệu và thiết kế xây dựng kế hoạch marketing, SEO hiệu suất cao .

– Giai đoạn 4: Public và chạy thử website

Sau khi đã hoàn thành xong quy trình phong cách thiết kế và tạo lập nội dung cho website, bạn hãy public website và thực thi test thử, kiểm tra hoạt động giải trí, tính năng, thưởng thức trên các thiết bị máy tính và di động để có những chỉnh sửa, biến hóa kịp thời .

Bước 5: Lập kế hoạch phát triển website

 • Triển khai và phát triển chiến lược nội dung

Với mỗi mô hình website, tùy theo từng ngành nghề, nghành nghề dịch vụ và tiềm năng hiệu suất cao website mong ước mà bạn cần có những kế hoạch tăng trưởng nội dung khác nhau .

Chẳng hạn, nếu bạn muốn thiết kế website bán hàng, hãy đầu tư nội dung cho trang giới thiệu sản phẩm, bao gồm: 

Hình ảnh sản phẩm: Ảnh chụp sắc nét, tránh sử dụng các ảnh sản phẩm “treo đầu dê bán thịt chó”, ảnh cần được tối ưu về kích thước và các yếu tố SEO.

Thông tin mô tả sản phẩm: Cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất cho khách hàng các thông tin về quy cách và đặc tính của sản phẩm: Phân loại, kích thước, màu sắc, xuất xứ, cấu tạo, tính năng, ứng dụng…

Nội dung tư vấn: Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản…

Nội dung chính sách: Chính sách bảo hành, chính sách vận chuyển, chính sách thanh toán, chính sách đổi trả hàng, chính sách khuyến mại, chính sách dành cho khách hàng thân thiết…

Thông tin liên hệ: Cung cấp cho khách hàng thông tin liên hệ doanh nghiệp/ cửa hàng của bạn.

Xây dựng nội dung trang Blog: Tạo các bài viết với nội dung liên quan nhất về lĩnh vực bạn đang kinh doanh.
Một ví dụ, nếu trang web của bạn bán đồ nội thất, các bài blog trên website có thể viết về những thông tin liên quan đến: Xu hướng thiết kế nội thất, các mẫu nội thất đẹp, cách bảo quản đồ nội thất, các vật liệu nội thất xây dựng..v.v..

Nếu bạn thiết kế website doanh nghiệp, website giới thiệu công ty, đây là một số nội dung bạn cần lưu tâm xây dựng và phát triển:

Trang Giới thiệu (About Us, Về chúng tôi, Doanh nghiệp & Thương hiệu…). Hãy cung cấp đầy đủ và chân thật nhất tất cả các thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn: Thông tin liên hệ (SĐT, Email, Địa chỉ, Website, Mã số thuế…), Lịch sử hình thành, Sứ mệnh & Tầm nhìn, Lĩnh vực kinh doanh, Các thương hiệu & sản phẩm, Các giải thưởng chứng nhận (nếu có)

Trang Dự án – Thể hiện năng lực của doanh nghiệp: Cung cấp các dự án/ sản phẩm/ thương hiệu mà doanh nghiệp của bạn đã thực hiện.   

Trang Nhân sự/ Cơ cấu tổ chức

Trang Liên hệ

 • Xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị (Marketing)

Sau khi đã tạo website và kiến thiết xây dựng nội dung tuyệt vời, bước tiếp theo bạn cần thực thi là làm thế nào để website của bạn được nhiều người biết đến, truy vấn và triển khai quy đổi hiệu suất cao theo mong ước .
Lúc này đây tất cả chúng ta cần thiết kế xây dựng một kế hoạch kế hoạch Marketing tương thích với từng quá trình tăng trưởng của website :

Promote Social: Hãy share website của bạn trên các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, Twitter…

Promote Forum: Giới thiệu, chia sẻ trang web của bạn trên các diễn đàn liên quan và chất lượng.

SEO web: Đây là giải pháp tối ưu các công cụ tìm kiếm và nỗ lực đưa trang web của bạn lên các vị trí TOP đầu trên Google. Đây là phương pháp khá dài hơi nhưng lại mang đến hiệu quả tuyệt vời, thu hút nguồn traffic tự nhiên đều đặn cho website của bạn mà không cần tốn chi phí quảng cáo.

Quảng cáo: Bạn có thể lựa chọn chạy quảng cáo Google Ads hoặc  tích hợp chuyển đổi từ Facebook Ads sang Website.Tùy theo mục đích và hiệu quả mong muốn cho website (thu traffic, thu lead, hay chuyển đổi mua hàng) mà bạn cần tạo lập các chiến dịch quảng cáo và phân bổ ngân sách hợp lý.

Tiếp thị truyền thống: Để lại thông tin website của bạn trên các ấn phẩm in ấn (bao bì sản phẩm, băng rôn, poster sự kiện, tờ rơi, card visit, profile, catalogue, billboard, quà tặng…)

Xem thêm : 5 cách tăng lượt truy vấn cho website hiệu suất cao và vững chắc

Xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị ( Marketing ) để tăng trưởng website của bạn

 • Các công cụ cần thiết khi phát triển website

Dưới đây là list 1 số ít công cụ được các Chuyên gia trong ngành khuyên dùng, tương hỗ bạn tăng trưởng website hiệu suất cao và thuận tiện hơn :

Công cụ nghiên cứu  từ khóa: Google Keywords Planner, Spineditor

Công cụ phân tích website: Google Tag Manager, Google Search Console, Google Analytics

Công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung: Small SEO Tool, Duplichecker, Copyscape

Công cụ tối ưu SEO onpage: SEOquake, Screaming Frog, WebSite Auditor

Công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Ahrefs

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa: Spineditor, Serprobot

Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang: Google PageSpeed, Lighthouse,…

Bước 6: Bảo trì, nâng cấp và chăm sóc website 

Nhiều người lầm tưởng rằng quy trình tạo website, phong cách thiết kế website sau bước trình làng ra thị trường là đã kết thúc .
Tuy nhiên, một website chuyên nghiệp cần được chăm chút từ trong bước đầu mới tạo lập cho đến bước sau cuối là bảo dưỡng website sau này .
Thực tế, công nghệ tiên tiến luôn luôn tăng trưởng một cách can đảm và mạnh mẽ, nhanh gọn .
Và website của bạn cần trải qua bước bảo dưỡng định kỳ để thống kê giám sát, kiểm tra tính năng, thưởng thức, fix các lỗi phát sinh ( nếu có ), cũng như tăng cấp, update thêm các tính năng mới .

Đây là lý do vì sao mình khuyên các bạn nên lựa chọn tạo trang web trên website nền tảng uy tín như Sapo Web hoặc Shopify thay vì các nền tảng khác. Bởi họ sẽ support các bạn tất cả các vấn đề đó trong quá trình từ khi bắt đầu tạo lập website cho đến khi hết vòng đời sử dụng web theo nhu cầu của bạn.

Kết luận:

Cách tạo website thật sự không quá khó như bạn nghĩ nếu nắm được cơ bản các hướng dẫn thực hiện trên đây. Nếu là người biết về lập trình, bạn có thể tự thiết kế website bằng một số nền tảng kể trên để chủ động và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên so với doanh nghiệp lớn, hoặc người kinh doanh thương mại muốn tạo website chuyên nghiệp hơn, mình khuyên các bạn nên chọn công ty phong cách thiết kế website uy tín. Nếu bạn chưa có website và muốn khởi đầu thiết kế xây dựng ngay kênh kinh doanh thương mại hiệu suất cao này, bạn hoàn toàn có thể xem xét về nền tảng website uy tín của Sapo Web : Tạo website đơn thuần, nhanh gọn trong 10 s – Website chuẩn SEO – Giao diện đẹp, vận tốc tải trang nhanh – Tính năng đặt hàng và giao dịch thanh toán trực tuyến, đẩy đơn tự động hóa cho đơn vị chức năng luân chuyển – Hỗ trợ quy đổi quảng cáo hiệu suất cao … Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng thử website trọn vẹn MIỄN PHÍ trong 7 ngày đầu để thưởng thức hàng loạt tính năng ngay ngày hôm nay !
Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp ngay !
arrow
Dùng thử miễn phí!

Source: https://morave.info
Category: Blog