IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

Với những dân chơi xe máy, độ xe, hẳn không hề không biết tới bài lắp IC mở tua máy cho vòng tua lên cao hơn. Tuy nhiên chúng đều có cái lợi và cái hại riêng. Trong bài viết này mình cùng các bạn nghiên cứu và phân tích các yếu tố tương quan tới mở tua xe máy !
Trong toàn bộ dân chơi độ xe, thì độ IC có lẽ rằng là bài nâng cao và khá liều, bên cạnh độ dàn áo, độ pô, độ đèn …

IC là gì ?

IC là bộ điều khiển và tinh chỉnh TT của một chiếc xe. Dù là xe máy hay xe xe hơi chúng đều phải có IC. Thực tế nó có tên khác là ECU, nhưng nói chung IC là nơi quản trị góc đánh lửa, phun xăng, theo dõi hoạt động giải trí của xe và chỉnh sửa lượng xăng tương thích với vận tốc. Trong các xe phun xăng điện tử thì IC có vai trò cực kỳ quan trọng và quyết định hành động đến tổng thể các hoạt động giải trí của xe. Từ đề nổ cho tới quản trị lượng xăng. Còn trong các xe chế trung khí, IC có trách nhiệm đánh lửa là chính .
IC trên xe Honda Winner XIC trên xe Honda Winner X

Hãm tua là gì ?

Hãm tua là từ chỉ vòng tua của máy bị hãm lại ở mức độ an toàn cho xe và phù hợp với quy định của pháp luật. Một chiếc xe sản xuất tại Nhật có thể không hãm tua nhưng về Việt Nam chúng sẽ bị hạn chế ở một mức an toàn nào đó. Ví dụ như chiếc xe Exciter có vòng tua tối đa là 10.000 vòng / phút nhưng ở thị trường khác chúng không bị dừng lại ở vòng tua đó. Số vòng tua này được quyết định bởi IC. Vì thế thay IC không hãm tua là cách mà các bạn chơi chế xe hay dùng để sử dụng hết công suất cũng như tốc độ của một chiếc xe !

Advertisement

Xe Exciter có thể đạt tối đa tốc độ khi thay IC không hãm tuaXe Exciter có thể đạt tối đa tốc độ khi thay IC không hãm tua

Các loại IC không hãm tua

Có 2 loại IC không hãm tua, đó là đấu song song và thay thế sửa chữa trọn vẹn .
Loại IC này thường được đấu vào các xe số có chế trung khí. Một cục IC sẽ hoạt động giải trí song song với IC zin của máy để lừa chúng, không cho chúng hãm vòng tua khi đạt tối đa. Loại IC này có giá thành cực rẻ, khoảng chừng 400.000 và thường phải cắt đấu dây rất thiếu bảo đảm an toàn .

IC thay hoàn toàn

Thường dùng cho các xe phun xăng điện tử. Các loại IC này được các công ty gia công lắp ráp và tương thích cho từng dòng xe một. Chỉ cần rút dây của IC zin ra và thay vào là xong. Chúng hoạt động giải trí không thay đổi hơn loại đấu song song nhưng giá tiền lại rất “ chát ”. Rơi vào 1 triệu rỡi trở lên .
Một bộ IC mở tua được bán trên mạngMột bộ IC mở tua được bán trên mạngMột số dòng ECU mở tua còn có nút chỉnh góc đánh lửa sao cho tương thích với niềm yêu dấu của gia chủ. Ví dụ như đề pa khỏe hay hậu trơn …

Advertisement

Ưu điểm của việc thay IC mở tua

Thay ECU mở tua giúp máy chạy hết năng lực của nó khi được sản xuất ra. Máy chạy nhanh hơn các xe khác. Có năng lực khỏe hơn rất nhiều … Phù hợp cho các bạn chế xe để đua giải !
Một số bạn thay IC mở tua thấy rằng galanti không tải nhuyễn, không ồn. Tuy nhiên đi hao xăng hơn ở dải vận tốc cao .

Nhược điểm

ECU là bộ phận siêu quan trọng và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới tính mạng con người của người cầm lái. Nếu gặp yếu tố đang đi vận tốc cao mà IC bị cháy, chập, tuột dây nối thì rủi ro tiềm ẩn tai nạn đáng tiếc là khó tránh. Vì thế, nếu bạn không thực sự thiết yếu tới vận tốc cao thì cũng đừng lắp vào. Nếu chỉ vì khoe mẽ thì theo tôi bạn nên dẹp ý tưởng sáng tạo ngay .

Thiếu an toàn

Xem thêm: Cách mở vang nổ đúng cách

Advertisement

Các IC này được sản xuất bằng linh phụ kiện kém chất lượng, hoàn toàn có thể là linh phụ kiện cũ và linh phụ kiện lỗi của tàu khựa. Vì thế chúng kém bền và hoàn toàn có thể chết bất đắc kì tử. Một khi chúng tèo thì bạn chỉ có nước dắt xe. Ngoài ra nếu bạn đang đi vận tốc cao thì xác lập hi sinh !
Tuy nhiên, nếu bạn mua được IC zin của nước không lao lý khóa vòng tua thì yên tâm mà sử dụng nha .

Máy kém bền

Động cơ của bạn liên tục bị ép sử dụng hết năng lượng nên máy móc rất kém bền. Nóng máy là điều tiên phong tất cả chúng ta thấy. Nhiều ECU không chuẩn sẽ lệnh cho động cơ phun xăng nhiều hơn thường thì nên sẽ làm nóng máy và gây hỏng hóc không đáng có .
Mẹo : Khi động cơ hoạt động giải trí ở tua máy cao hơn thì các bộ phận tương quan như cam, supap, lò xo supap … sẽ chóng hỏng. Để bảo vệ độ bền cao hơn, cung ứng đc áp lực đè nén ở vòng tua cao hơn nhằm mục đích phát huy hết công lực của vòng tua cao, nên thay bộ supap và lò xo supap loại tốt hơn và cứng hơn hoặc thay luôn cam khác có gối và góc quét “ độ ” để phát huy tối đa vận tốc nhưng phải bung đầu mất zin .

Hao xăng

IC Zin được lập trình để thích ứng với hầu hết quãng vận tốc với lượng xăng vừa phải. IC độ mở tua sẽ không chuẩn theo các thông số kỹ thuật này và có độ rơi lệch lớn về chỉnh xăng gió. Cho nên khi thay IC độ mở tua sẽ rất hao xăng .

Không được bảo hành máy

Advertisement

Nếu bạn lắp IC mở tua máy, bạn sẽ không được Bảo hành. Hoặc trong trường hợp đại lý phát hiện ra sự tháo lắp IC khác khi bh, bạn cũng sẽ không được bh. Máy móc từ nhà máy sản xuất đã tính hiệu suất vừa phải để tương thích với tiêu chuẩn chung và để bảo vệ máy cho độ bền cao. Nếu thay IC thì khỏi bh nếu là xe còn bh .

TL ; DW

Các bạn đi hết tua xe zin chưa ạ ? Ví dụ như xe Exciter chạy được 135 km / h, xe Đời xe Jupiter chạy được 100 km / h ? Nếu chạy hết rồi mà bạn vẫn thấy chậm, hãy mua xe phân khối lớn. Còn nếu chạy trong phố chậm chậm thì đừng có thay. Bạn sẽ thấy cái cảnh đang đi lại phải dong bộ thì sẽ biết tay !
IC hay ECU trong một chiếc xe là cực kỳ quan trọng, đang lao nhanh mà nó cháy hay tuột dây thì nhục. Có khi lên bàn thờ cúng ngồi đấy ! Hãy nghĩ kĩ trước khi làm vì nhiều khi thay xong con IC sẽ đưa bạn tới đường độ dài vô tận 😀 ! Chúc cả nhà thành công xuất sắc !

Source: https://morave.info
Category: Blog

Advertisement