Cách luyện thanh cơ bản tại nhà để có giọng hát hay – Kênh iTV

Ca hát là niềm đam mê của bạn và bạn mong muốn trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy thử áp dụng những cách luyện thanh cơ bản đơn giản và hiệu quả tại nhà dưới đây. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ thấy giọng hát của mình hay và tròn đầy hơn.

>> Cách luyện giọng hát CAO và KHỎE đầy NỘI LỰC

>> Cách khắc phục giọng hát yếu đơn giản tại nhà

Tại sao phải tự luyện thanh tại nhà ?

Có một giọng hát hay, truyền cảm để đi hát karaoke không bị tự ti là mong ước của nhiều người. Nhiều bạn ngay từ nhỏ đã mơ ước lớn lên trở thành ca sĩ. Để có thể thực hiện được ước mơ, đam mê hay mong muốn thì có bạn tự tập luyện theo các video clip nhạc, qua dàn karaoke. Nếu có điều kiện thì đến trung tâm đào tạo và dạy hát chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, dù tập luyện theo cách nào thì để có giọng hát hay thì tự luyện thanh nhạc là vô cùng quan trọng và thiết yếu .

Các cách luyện thanh cơ bản

Để cải tổ giọng hát của mình thì việc luyện thanh, tập hát tiếp tục là điều không hề thiếu. Hàng ngày bạn hãy bỏ ra vài phút rèn luyện để có được giọng hát hay như mong ước nhé !
Cùng tìm hiểu thêm một số ít cách luyện thanh cơ bản tại nhà giúp bạn cải tổ giọng hát và tự tin tỏa sáng sau đây :

Luyện cách mở khẩu hình miệng để hát tròn chữ hơn

Khi mới tập hát thì việc luyện mở khẩu hình đúng sẽ rút ngắn thời hạn tập luyện. Đồng thời, cách luyện thanh này sẽ giúp bạn hát hay hơn .
Luyện mở khẩu hình là giải pháp không khó, đây chính là một trong những kiến thức và kỹ năng rất quan trọng để giọng hát của bạn được tròn vành, rõ chữ .
Luyện mở được khẩu hình tốt thì cần phải lấy hơi và nhả chữ đúng. Để hoàn toàn có thể làm được thì khi hát bạn cần phải lan rộng ra miệng, phát âm từng chữ thật rõ ràng .
Cần chú ý quan tâm không phải cứ mở khẩu hình thật to thì hát càng hay. Khẩu hình miệng nên mở to hay nhỏ còn phụ thuộc vào vào câu hát, âm điệu của ca khúc đó .
Vì vậy, khi luyện thanh tại nhà bạn không nên mở quá rộng khẩu hình mình. Mở khẩu hình to trong thời hạn dài sẽ khiến quai hàm bị mỏi và cứng lại. Khi đó, rèn luyện không mang lại hiệu suất cao mong ước lại khiến bạn không dễ chịu .

Luyện cách mở thanh quản để hát hay hơn

Biết cách mở thanh quản sẽ giúp bạn hát được bền, dài hơi và cao hơn. Thanh quản mở đúng bạn sẽ không bị thiếu hơi khi lên cao. Khi hát các ca khúc có độ vang xa và ngân dài thì mở thanh quản tốt sẽ giúp ngân hơi và rung hơi được dễ hơn. Nhờ vậy mà câu hát trở nên tròn chữ và truyền cảm hơn .

Cách luyện tập mở thanh quản đúng để hát hay hơn khá đơn giản.

 • Đứng trước gương với khoảng cách 1 cánh tay.
 • Mở miệng to ra rồi ấn lưỡi xuống sao cho nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy được lưỡi gà.

Thực hiện luyện mở thanh quản tiếp tục, đều đặn sẽ giúp bạn hát được những ca hát cao và dài .

Tập thở đều đặn để có hơi dài hơn

Đây là một trong những cách luyện thanh vô cùng quan trọng. Nếu thở không đúng cách, không đủ hơi thì bạn không hề hát toàn vẹn được một ca khúc. Ngược lại, hơi thở tốt thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể hát dồn dập, ngân nga hoặc luyến láy đúng theo nhạc của bài hát dù là bất kể loại nhạc nào .
Để thở được tốt trong khi hát thì phải lấy hơi từ mũi. Tiếp đến hơi qua vòm họng xuống dưới bụng. Hơi này được giữ ở bụng và nhả ra nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào câu hát .
Cách tập thở đúng cách
Bài tập thổi nến là giải pháp luyện thanh tại nhà đơn thuần, hiệu suất cao và vô cùng tiết kiệm ngân sách và chi phí .

 • Thắp một ngọn nến nhỏ, bạn cần cách ngọn nến khoảng 50cm.
 • Lấy một hơi thật sâu rồi thổi nến. Bạn cần thổi đều hơi để ngọn nến rung đều hoặc nghiêng về một hướng cố định đến khi đứt hơi.

Trong quy trình tập thở bạn nỗ lực kiểm soát và điều chỉnh sao cho hơi lúc đầu và lúc cuối đều nhau. Như vậy mới không gặp thực trạng thiếu hơi hoặc thừa hơi khi hát .
Một điều chú ý quan tâm khác bạn cần lấy hơi vào bụng không phải lấy vào ngực. Bởi lẽ, bụng chứa được nhiều hơi và ém hơi tốt hơn so với ngực nên khi nhả hơi sẽ chuẩn hơn .

Tập luyện âm để hát rõ và tròn chữ hơn

Đây là cách luyện thanh tại nhà quan trọng. Để luyện âm chuẩn thì cần phải luyện bài tập ngụp nước, rồi phát âm “ a ” và “ i ”. Âm “ a ” và “ i ” là hai âm phổ biến trong các ca khúc. Âm “ a ” là âm dễ phát âm nhất, ngược lại, âm “ i ” là âm khó phát âm nhất .

Hướng dẫn ngụp nước luyện âm “a”, “i” để phát âm chuẩn, tròn và rõ chữ hơn

 • Sử dụng 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao sao cho lúc bạn cúi gập người xuống vừa một góc trên dưới 90 độ. Không nên để thấp quá khiến bạn phải cúi quá thấp gây mỏi khi gập.
 • Lấy một hơi thật sâu, ngụp mặt vào nước trong chậu và phát âm “a”, “i” hoặc câu nói có chứa hai âm này.

Cần quan tâm gì khi vận dụng các cách luyện thanh tại nhà ?

Bên cạnh những cách luyện thanh trên thì bạn cần quan tâm những điều sau :

 • Tự tập hát theo ca sĩ thường xuyên, đều đặn. Hoặc có thể tự học hát karaoke trên máy tính.
 • Hạn chế các thói quen gây hại cho giọng hát như:
  • Thức quá khuya sẽ khiến bạn dễ bị khàn giọng, mất tiếng.
  • Uống nước quá lạnh hoặc quá nóng ảnh hưởng đến dây thanh quản.
  • Uống nhiều rượu bia, chất kích thích, đồ uống có gas, có cồn làm cổ họng bị khô. Khi đó, bạn sẽ bị mất giọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tập hát.

Trên đây là những cách luyện thanh cơ bản tại nhà đơn thuần và hiệu suất cao cao. Các cách này rất thích hợp cho những người mới khởi đầu luyện thanh. Sau một thời hạn rèn luyện thuần thục, thuần thục thì bạn hãy chuyển sang các cách rèn luyện phức tạp hơn. Tuy nhiên, luyện thanh ở nhà hoàn toàn có thể gặp 1 số ít lỗi sai mà bạn không nhận ra. Điều này sẽ tác động ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát, hiệu quả luyện thanh tại nhà của bạn. Cách tốt nhất và nhanh nhất bạn nên sắp xếp thời hạn học một khóa học ngắn tại TT uy tín để có được giọng hát hay như mong ước nhé ! Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Source: https://morave.info
Category: Blog