16 mẹo làm vườn giúp bạn tiết kiệm thời gian

Trồng cây ở nơi dễ quan sát

Bạn nên trồng cây ở gần cửa ra vào hoặc sân sau nhà bạn. Bởi lẽ, khi được đặt ở nơi dễ quan sát, bạn sẽ được “ nhắc nhở ” liên tục hơn về việc chăm nom chúng. Đồng thời, các chậu cây cũng ở ngay trong tầm mắt để bạn thuận tiện tìm đến và sử dụng.

16 meo lam vuon giup ban tiet kiem thoi gian hinh anh 1

Dùng đất tốt ngay từ bắt đầu

Ban đầu, bạn nên sử dụng các loại phân bón như phân trộn, phân chuồng hoặc rêu than bùn khô để tạo lượng dinh dưỡng tối đa cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên đổi khác thành những loại đất nhẹ hơn, thoát nước tốt, thuận tiện vô hiệu được cỏ dại và giúp rễ cắm sâu hơn vào lòng đất.

Làm nhỏ diện tích quy hoạnh vườn

Một trong những cách làm vườn tiết kiệm chi phí chính là làm nhỏ diện tích quy hoạnh thừa. Thay vì để cỏ dại mọc tràn ngập vào những phần đất trống, bạn hoàn toàn có thể trồng phong phú các loại cây, bụi, hoặc hoa lá cây cảnh để vừa có giá trị trang trí, vừa không phải quét dọn cỏ dại hàng ngày. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy việc làm vườn bớt nặng nhọc hơn rất nhiều đó!

Cất gọn dụng cụ

Để gọn tổng thể dụng cụ làm vườn như dao kéo, dây dợ vào một thùng đựng chống nước, để chúng ngay bên ngoài vườn của bạn. Như vậy, bạn chỉ cần tìm trong chiếc hộp đó những vật dụng bạn cần, tiết kiệm ngân sách và chi phí được nhiều công sức của con người và thời hạn.

Tận dụng trời mưa

Sau mỗi trận mưa, bạn nên tận dụng để ra ngoài và nhổ cỏ dại cho vườn của bạn. Kể cả với những loại cỏ khó nhổ như cỏ cua hay bồ công anh, bạn đều hoàn toàn có thể thuận tiện lấy chúng ra khi đất ướt.

16 meo lam vuon giup ban tiet kiem thoi gian hinh anh 2

Dùng chậu cây cho đất trống

Khi bạn không tìm được gì để trồng dưới bóng các cây cao hay làm đẹp cho hàng rào, bạn hoàn toàn có thể dùng các chậu cây ưa bóng để trang trí. Hãy sắm nhiều loại chậu có chiều cao và độ rộng khác nhau. Hoặc dùng các loại có màu xanh hòa vào nền vườn để không “ cạnh tranh đối đầu vẻ đẹp ” với các loài hoa khác.

Học hỏi

Mỗi khi đi qua khu vườn bạn cảm thấy ấn tượng, hãy mạnh dạn hỏi thêm thông tin về các loại cây, loại hoa và cách chăm nom nhà vườn của họ. Sau đó, tự lập cho mình một list những giống cần mua, để khi có điều kiện kèm theo, bạn chỉ cần nhìn theo đó để shopping mà thôi.

Bón phân mưu trí

Hãy chọn cho khu vườn của mình những loại phân bón có công dụng lâu dài hơn, mỗi lần tự bón một lượng nhỏ, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền của, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn.

16 meo lam vuon giup ban tiet kiem thoi gian hinh anh 3

Tỉa cây cuối mùa

Tỉa các cây xanh như thủy tùng và hoàng dương mỗi khi chúng đã ra đủ lá. Như vậy, bạn sẽ không phải tỉa chúng vào năm sau.

Dùng đất phủ

Mỗi năm bạn nên thay lớp đất phủ cho vườn nhà bạn. Một lớp đất dày khoảng chừng 5 đến 8 cm là vừa đủ giữ ẩm cho đất và giữ cho cỏ dại không mọc. Việc này giúp bạn không phải nhổ cỏ và tưới nước quá liên tục.

Mua những dụng cụ sắc tố

Bạn nên mua những dụng cụ nhà vườn có sắc tố khác nhau ( và khác màu xanh lá cây ) để dễ tìm kiếm hơn sau này. Một cây xúc màu cam chắc như đinh sẽ điển hình nổi bật hơn nhiều trong nền xanh của khu vườn nhà bạn.

16 meo lam vuon giup ban tiet kiem thoi gian hinh anh 4

Giữ thông tin của cây xanh

Hãy làm một list cho những cây xanh bạn mới mua, kèm với nơi cung ứng của chúng. Điều này sẽ khiến bạn thuận tiện tìm kiếm hơn khi cây xanh đó gặp yếu tố. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu thẻ thông tin gắn trên mỗi cây vào một nơi, hay cùng với nơi bạn để những thông tin về cây cối và nhà vườn.

Mua các loại cây địa phương

Bạn nên mua những giống cây địa phương, quen đất trồng và khí hậu nơi bạn sinh sống. Chúng sẽ tăng trưởng mà không cần nhiều đến sự chăm nom của bạn, và hoàn toàn có thể trở thành những cây đẹp nhất trong khu vườn.

Đào một, trồng mười

Thay vì đào từng lỗ nhỏ cho từng cây một, bạn nên đào một diện tích quy hoạnh đất đủ to cho hàng loạt các loại cây và hoa bạn định trồng. Lưu ý về diện tích quy hoạnh sao cho các loại cây không cạnh tranh đối đầu đất của nhau và tăng trưởng thông thường.

16 meo lam vuon giup ban tiet kiem thoi gian hinh anh 5

Luôn chuẩn bị sẵn sàng

Trước mỗi mùa, bạn cần mua đủ các dụng cụ cây cối đủ dùng cho cả mùa vụ ấy, như dây sợi làm vườn, dây buộc, găng tay, giá đỡ, bút dấu cho cây và phân bón. Như vậy, bạn sẽ tránh được những trường hợp “ cần mà không có ”.

Kiểm tra liên tục

Bạn nên tiếp tục kiểm tra xem khu vườn nhà mình có gặp yếu tố gì không, cây cối có bị bệnh hay không bình thường không. Nếu bạn phát hiện càng sớm, giải pháp bạn đưa ra càng nhanh, và việc làm bạn cần làm càng ít. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn tìm ra những điểm còn thiếu của khu vườn, như cần thêm sắc tố hoặc có nhiều đất trống, cũng như các yếu tố khác. /.