Mách chị em cách hay để ốc nhả hết sạch cặn bẩn, luộc lên thơm giòn, không có vị tanh

Ốc là món ăn được nhiều người yêu thích, không riêng gì luộc mà còn dùng để chế biến các món như xào, hấp, nấu canh… Ốc có tính hàn, vị ngọt và có nhiều chất đạm, canxi, sắt, vitamin… vô cùng bổ dưỡng.

Thế nhưng, khi mua ốc về nhiều người thường chỉ rửa qua rồi chế biến ngay mà bỏ qua khâu ngâm ốc để làm sạch. Ốc cũng như tất cả các loại động vật thân mềm khác, chúng sống gần bùn đất nên có một lượng khá lớn các tạp chất trong cơ thể. Nếu chúng ta không loại bỏ hết chất bẩn trong cơ thể chúng thì khi ăn rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng sông trong nó gây các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư…

Thế nhưng, khi mua ốc về nhiều người thường chỉ rửa qua rồi chế biến ngay mà bỏ lỡ khâu ngâm ốc để làm sạch. Ốc cũng như toàn bộ các loại động vật hoang dã thân mềm khác, chúng sống gần bùn đất nên có một lượng khá lớn các tạp chất trong khung hình. Nếu tất cả chúng ta không vô hiệu hết chất bẩn trong khung hình chúng thì khi ăn rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, các loại ký sinh trùng sông trong nó gây các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư…

Vì thế, để món ăn từ ốc được thơm ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì chị em hãy nhớ các cách rửa sạch ốc dưới đây,

Vì thế, để món ăn từ ốc được thơm ngon và bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả mái ấm gia đình thì chị em hãy nhớ các cách rửa sạch ốc dưới đây,

1. Làm sạch ốc bằng kim loại

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ truyền lại thì ốc khi gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất bám sâu bên trong. Do đó, khi mua ốc về, chị em hãy ngâm chúng trong chậu nước và thả các vật dụng kim loại như dao, dĩa… vào đó trong khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ. Mùi kim loại sẽ kích thích ốc nhả hết sạch bùn đất ra, lúc này chỉ việc đem rửa vài lần nữa với nước sạch là được.

Theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều bà nội trợ truyền lại thì ốc khi gặp sắt kẽm kim loại sẽ nhanh gọn nhả hết bùn đất bám sâu bên trong. Do đó, khi mua ốc về, chị em hãy ngâm chúng trong chậu nước và thả các đồ vật sắt kẽm kim loại như dao, dĩa… vào đó trong khoảng chừng 2 – 3 giờ đồng hồ đeo tay. Mùi sắt kẽm kim loại sẽ kích thích ốc nhả hết sạch bùn đất ra, lúc này chỉ việc đem rửa vài lần nữa với nước sạch là được.

2. Ngâm ốc trong nước vo gạo

Nước vo gạo có vô vàn công dụng hay ho trong việc bếp núc và đối với việc làm sạch ốc cũng không ngoại lệ. Rất đơn giản, chỉ cần sử dụng một chậu nước vo gạo đầy rồi ngâm ốc trong 1 – 2 tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bùn bẩn trong miệng ốc tự nhả ra và vón thành từng mảng nhầy. Sau đó, chị em đem rửa ốc lại với nước sạch 2 lần nước rồi đem chế biến là có ngay món ăn ngon rồi.

Nước vo gạo có vô vàn tác dụng hay ho trong việc bếp núc và so với việc làm sạch ốc cũng không ngoại lệ. Rất đơn thuần, chỉ cần sử dụng một chậu nước vo gạo đầy rồi ngâm ốc trong 1 – 2 tiếng. Nước vo gạo sẽ kích thích chất bùn bẩn trong miệng ốc tự nhả ra và vón thành từng mảng nhầy. Sau đó, chị em đem rửa ốc lại với nước sạch 2 lần nước rồi đem chế biến là có ngay món ăn ngon rồi.

3.Ngâm ốc trong hỗn hợp giấm, ớt

Để ốc sạch nhanh mà vẫn giữ được mùi vị tươi ngon tự nhiên thì có thể ngâm chúng cùng với nước pha giấm và ớt băm nhuyễn trong 2 – 3 giờ. Nếu nhà không có giấm với ớt tươi thì sử dụng chanh và ớt bột để thay thế cũng có tác dụng tương đương đấy.

Để ốc sạch nhanh mà vẫn giữ được mùi vị tươi ngon tự nhiên thì hoàn toàn có thể ngâm chúng cùng với nước pha giấm và ớt băm nhuyễn trong 2 – 3 giờ. Nếu nhà không có giấm với ớt tươi thì sử dụng chanh và ớt bột để sửa chữa thay thế cũng có công dụng tương tự đấy.

Hoặc cũng có thể ngâm ốc với ớt tươi thái lát không thôi cũng được, vị cay từ ớt sẽ kích thích ốc nhả bùn rất nhanh.

Hoặc cũng hoàn toàn có thể ngâm ốc với ớt tươi thái lát không thôi cũng được, vị cay từ ớt sẽ kích thích ốc nhả bùn rất nhanh.

4. Ngâm ốc vào mẻ (cơm chua)

Để ốc sạch thì chị em lấy một lượng mẻ vừa phải đem trộn đều với ốc rồi ngâm nước trong 1 – 2 giờ để ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh nữa thì đem luộc và chế biến ngay là được.

Để ốc sạch thì chị em lấy một lượng mẻ vừa phải đem trộn đều với ốc rồi ngâm nước trong 1 – 2 giờ để ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh nữa thì đem luộc và chế biến ngay là được.

Cách chọn ốc sạch và ngon

Để món ăn từ ốc ngon và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thì việc chọn được ốc tươi sạch là rất quan trọng.

Để món ăn từ ốc ngon và bảo vệ đủ chất dinh dưỡng thì việc chọn được ốc tươi sạch là rất quan trọng.

– Để kiểm tra xem ốc còn sống không thì dùng tay chạm vào phần đầu mày, nếu mày thụt ra, thụt vào tức là con ốc còn sống khỏe mạnh. Nếu mày thụt sâu vào trong và có mùi hôi khó chịu thì là ốc đã chết, không nên mua.

– Để kiểm tra xem ốc còn sống không thì dùng tay chạm vào phần đầu mày, nếu mày thụt ra, thụt vào tức là con ốc còn sống khỏe mạnh. Nếu mày thụt sâu vào trong và có mùi hôi không dễ chịu thì là ốc đã chết, không nên mua.

– Nên chọn mua ốc mập thịt để ăn ngon hơn. Loại này có mày nằm sát bên ngoài miệng ốc. Còn ốc bé, yếu thì mày thụt vào trong.

– Nên chọn mua ốc mập thịt để ăn ngon hơn. Loại này có mày nằm sát bên ngoài miệng ốc. Còn ốc bé, yếu thì mày thụt vào trong.

– Chọn vỏ ốc bóng bẩy, có màu tươi. Không chọn ốc có vỏ bị vỡ vì nó không ngon hoặc đã bị chết.

– Chọn vỏ ốc bóng bẩy, có màu tươi. Không chọn ốc có vỏ bị vỡ vì nó không ngon hoặc đã bị chết.

Cách làm ốc hết nhớt và khử mùi tanh

Lấy một vài lá chanh, gừng hoặc xả đập dập rồi lót dưới đáy nồi, sau đó xếp ốc lên trên và đem đi luộc. Cách này sẽ giúp ốc có mùi thơm dễ chịu, không còn nhớt nữa.

Lấy một vài lá chanh, gừng hoặc xả đập dập rồi lót dưới đáy nồi, sau đó xếp ốc lên trên và đem đi luộc. Cách này sẽ giúp ốc có mùi thơm dễ chịu và thoải mái, không còn nhớt nữa.

Còn nếu dùng ốc sống để chế biến các món khác mà rửa bằng nước nhiều lần vẫn không hết nhớt thì hãy lấy giấm hoặc muối hột bóp vào thịt ốc rồi ngâm thêm khoảng 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ làm ốc sạch nhớt hoàn toàn.

Còn nếu dùng ốc sống để chế biến các món khác mà rửa bằng nước nhiều lần vẫn không hết nhớt thì hãy lấy giấm hoặc muối hột bóp vào thịt ốc rồi ngâm thêm khoảng chừng 3 phút. Hợp chất có trong giấm và muối sẽ làm ốc sạch nhớt trọn vẹn.

Chú ý: Ốc là món ăn có tính hàn (lạnh) nên nhiều người bụng dạ ‘kém’ sau khi ăn hay bị đau bụng, đi ngoài. Để hạn chế nguy cơ này, bạn nên uống 1 cố trà gừng hoặc nước gừng xả sau khi ăn để làm ‘ấm bụng’ hơn.

Chú ý : Ốc là món ăn có tính hàn ( lạnh ) nên nhiều người bụng dạ ‘ kém ‘ sau khi ăn hay bị đau bụng, đi ngoài. Để hạn chế rủi ro tiềm ẩn này, bạn nên uống 1 cố trà gừng hoặc nước gừng xả sau khi ăn để làm ‘ ấm bụng ‘ hơn.