Mẹo làm nóng sữa tươi không làm mất chất dinh dưỡng

Mẹo làm nóng sữa tươi không làm mất chất dinh dưỡng

Làm nóng sữa tươi không đúng cách sẽ hủy hoại nghiêm trọng các chất dinh dưỡng và các chất có lợi có trong sữa. Nếu muốn làm nóng sữa tươi không làm mất chất dinh dưỡng, tìm hiểu thêm mẹo dưới đây nhé!

1 Đun sữa tươi bằng nồi trên nhà bếp

Nhiều người dùng lò vi sóng để làm nóng sữa tươi vì nghĩ bảo đảm an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, khi dùng lò vi sóng bạn không hề khuấy sữa tươi trong quy trình đun, việc này khiến protein và chất béo trong sữa tươi dễ bị kết tủa hay bám vào xung quanh thành cốc đựng làm mất chất dinh dưỡng. Chưa kể lò vi sóng cũng hoàn toàn có thể gây nguy hại nếu dùng không đúng cách.

Tốt nhất, bạn nên dùng nồi và đun sữa trên nhà bếp gas hay nhà bếp điện để hoàn toàn có thể canh chỉnh nhiệt tương thích và dễ khuấy đảo trong quy trình làm nóng, bảo toàn tốt các chất dinh dưỡng.

Nên đun sữa tươi bằng nồi trên bếp

Nên đun sữa tươi bằng nồi trên nhà bếp

2D ùng lửa lớn

Vì muốn tránh sữa bị trào ra khi sôi nên nhiều người nghĩ đun sữa tươi với lửa nhỏ, đun lâu sẽ diệt được vi trùng và giúp sữa không mất chất. Điều này trọn vẹn sai lầm đáng tiếc nhé!

Khi đun sữa bằng lửa nhỏ, thời hạn đun sẽ lê dài và các chất dinh dưỡng trong sữa càng bị oxy phá hoại. Tốt nhất, bạn nên đun to lửa và khi sữa tươi vừa nổi khủng hoảng bong bóng sôi tiên phong nên tắt nhà bếp ngay. Cách làm như thế vừa giữ được thành phần dinh dưỡng của sữa, vừa có hiệu suất cao sát trùng mà không lo sữa bị trào khi sôi.

Lửa to sẽ giúp sữa nhanh sôi, tránh làm phá hủy hay mất chất dinh dưỡng

Lửa to sẽ giúp sữa nhanh sôi, tránh làm hủy hoại hay mất chất dinh dưỡng

3 Đun nhanh trong vòng 3 – 6 phút

Chúng ta hoàn toàn có thể đun sôi sữa tươi trong 3 phút ở 70 độ C hoặc trong 6 phút ở 60 độ C.

Khi sữa ở 60 – 62 độ C mở màn có hiện tượng kỳ lạ mất nước, hạt protein từ dạng keo lỏng chuyển sang keo đặc và lắng xuống. Nếu tất cả chúng ta đun sôi đạt đến 100 độ C, lactose có trong sữa hoàn toàn có thể bị đốt cháy và rất dễ gây ra ung thư.

Ở 100 độ C, đường trong sữa cũng mở màn chảy nên sữa sẽ có màu nâu và dần phân giải thành axit lactic, sản sinh ra axit formic, khiến sữa có vị chua, ảnh hưởng tác động đến mùi vị sữa.

Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa khi đun sôi hoàn toàn có thể bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, sữa tươi chỉ nên đun vừa sôi, không nên đun lâu.

Trong quy trình đun, bạn nên khuấy sữa đều và nhẹ nhàng giúp sữa nóng đều, hòa tan chất béo và protein, tương hỗ bảo vệ các chất dinh dưỡng và tàn phá vi trùng.

Sữa tươi có thể bị kết tủa, đổi vị, sinh chất gây hại nếu đun lâu dưới nhiệt độ cao

Sữa tươi hoàn toàn có thể bị kết tủa, đổi vị, sinh chất gây hại nếu đun lâu dưới nhiệt độ cao

4K hông thêm đường vào sữa tươi trước hoặc trong khi đun

Nếu cho đường vào sữa tươi trước khi đun hay khi sữa đang sôi bạn sẽ khiến lysine có trong sữa và đường phản ứng dưới nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho khung hình.

Cách làm đúng mực là sau khi đun sôi sữa tươi, nếu muốn thêm đường hãy cho thêm đường lúc sữa còn nóng.

Không nên cho đường vào sữa tươi đang đun trên bếp

Không nên cho đường vào sữa tươi đang đun trên nhà bếp

Sữa tươi là nguồn cung ứng dinh dưỡng dồi dào cho khung hình. Nếu có sở trường thích nghi hay thói quen uống sữa nóng hãy học đun sôi sữa đúng cách để không tàn phá hay làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa nhé!

Tham khảo 1 số ít loại sữa tươi đang được bán tại Bách Hoá XANH.

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH