Bát đĩa từ lá cây, vừa rẻ vừa an toàn, lại thân thiện

Những chiếc đĩa được làm từ lá cây 100 %. Nguồn : Leaf Republic

Tại nhiều nước Châu Á, từ lâu con người đã sử dụng lá cây đan lại với nhau thành những chiếc đĩa để dựng thực phẩm. Tuy nhiên, sự thay thế của nhựa, ni-lông ngày nay đang gây nhiều tác hại cho môi trường.

Bạn đang đọc: Bát đĩa từ lá cây, vừa rẻ vừa an toàn, lại thân thiện

Advertisement

Với mong ước tạo ra nguyên vật liệu thay thế sửa chữa cho nhựa, lấy cảm hứng từ nhiều vương quốc cổ xưa ở Châu Á Thái Bình Dương đựng thực phẩm trong những chiếc lá cây, Leaf Republic – một nhóm kỹ sư từ Đức đã tìm ra cách sản xuất những chiếc đĩa chỉ từ lá 100 % .

Đĩa có 2 lớp, 1 lớp từ lá và 1 lớp từ bột giấy làm bằng lá. Ảnh : L.R
Ban đầu nhóm thử nghiệm với chiếc máy ép trọn vẹn bằng tay, sau đó nâng cấp cải tiến lên máy bán tự động hóa và giờ đây là trọn vẹn tự động hóa. Đến nay họ đã sản xuất ra những chiếc lá từ 100 % lá cây, không nhựa, keo dính, dầu hay bất kỳ hóa chất nào, chỉ từ lá ép lại .

Đĩa bằng lá cây được sản xuất hàng loạt, và không cần dùng bất kể chất kết dính nào. Ảnh : L.R
Những chiếc đĩa này có năng lực chống nước và sửa chữa thay thế cho đĩa nhựa dùng 1 lần lúc bấy giờ. Cấu trúc của đĩa gồm 2 lớp : 1 lớp lá và 1 lớp giấy từ lá, có giá khoảng chừng 50 cent ( tương tự với 11 Nghìn đồng ). Nhóm đã mất 3 năm điều tra và nghiên cứu, thử nghiệm với kỳ vọng biến hóa thói quen của người tiêu dùng, giảm thiểu sự nhờ vào của con người vào nhựa và ni-lông .

Advertisement

Ấn Độ trồng hơn 400.000 ha Areca (loại cây thuộc chi cau) nên lượng lá khô từ loại cây này trở thành lượng phế phẩm nông nghiệp khổng lồ. Tuy nhiên, người dân đã biến chúng thành những chiếc bát, đĩa, cốc… độc đáo, phục vụ sinh hoạt hàng ngày. 

Mỗi cơ sở hoàn toàn có thể sản xuất từ 70.000 đến 80.000 chiếc đĩa mỗi năm. Với sự tương hỗ của Eco Green Units, Ấn Độ có khoảng chừng 2.500 cơ sở sản xuất loại bát, đĩa .

Advertisement

Đĩa từ lá cây thân thiện với môi trường tự nhiên, không thấm nước, hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế các loại đĩa nhựa dùng 1 lần lúc bấy giờ .
Dự án này đã được tăng trưởng cách đây 9 năm nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế tài chính ở các vùng nông thôn, xóa đói giảm nghèo, hạn chế tác hại từ rác thải nhựa, đồng thời cung ứng nhu yếu sử dụng các mẫu sản phẩm thân thiện với môi trường tự nhiên .
Cùng ý tưởng sáng tạo với EcoGreen Unit, Michael Dwork, một hành khách Mỹ đã tận mắt thấy những người phụ nữ Ấn Độ bày đồ ăn lên một tấm bẹ cọ và bán cho khách. Nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của loại đĩa hoàn toàn có thể sản xuất từ bẹ cọ, anh trở về Mỹ, nghiên cứu và điều tra và xây dựng Công ty VerTerra chuyên sản xuất bát đĩa từ lá cây .

Những món ăn ngon mắt được đặt trên đĩa lá cây .
Anh đã giải quyết và xử lý bát đĩa bằng hơi nước rồi đem ép dưới áp suất cao màkhông cần đến bất kỳ mẫu sản phẩm hóa học nào như nhựa polime hay sơn màu. Các loại bát đĩa này đều dễ phân hủy, thân thiện với thiên nhiên và môi trường, thậm chí còn hoàn toàn có thể sử dụng cả trong lò vi sóng .
Các loại sản phẩm này của VerTerra hiện đa phần được sản xuất tại vùng Nam Á – nơi có nguồn nguyên vật liệu dồi dào và chi phí sản xuất rẻ để phân phối nhu yếu sử dụng thoáng đãng. Một bộ bát đĩa gồm 10 – 12 chiếc và có giá chưa tới 1 USD .

Advertisement
Advertisement