Cách trồng Khoai Tây hiệu quả TO củ MỌI thời vụ đều được

Cách trồng khoai tây được nhiều bà con quan tâm, bởi đây là loại cây có giá trị kinh tế cao gấp 2-3 lần lúa, hơn nữa thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 90 ngày.

Khoai tây là loại củ lương thực chính của phương Tây, chứ không như lúa gạo ở Châu Á Thái Bình Dương ta. Có thể chế biến thành món chiến, nấu canh, nghiền bột, làm bánh, chế biến món ăn nhanh …

Cách trồng khoai tây

Advertisement

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây rất cao, với nhiều công dụng tốt như hỗ trợ trị táo bón, giảm stress, giúp da sáng, giảm nếp nhăn, giảm viêm, giảm béo, giảm huyết áp, trị mụn trứng cá, phòng ngừa ung thư, tốt cho người bị đái tháo đường….

Đến với bài viết ngày, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng khoai tây cũng cách cách chăm sóc để có thể thu được những củ có chất lượng tốt nhất nhé.

Chuẩn bị gì trước khi trồng khoai tây

Trước khi bắt tay vào việc trồng khoai tây thì bạn cần chuẩn bị sẵn những vật dụng, yếu tố cần thiết để trồng được hiệu quả nhất.

1. Chọn đất

Cây khoai tây sẽ tăng trưởng tốt nhất nếu chúng được trồng trong những loại đất tơi xốp, đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ, có năng lực thoát nước và giữ ẩm tốt .Đất cần được quy hoạch tập trung chuyên sâu, gọn vùng, dữ thế chủ động trong việc tưới tiêu, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước .

Advertisement

Đất trồng khoai tây

2. Làm đất

Vơ sạch hàng loạt cỏ dại, tàn dư của các cây cối từ vụ trước. Nếu đất còn ướt thì bạn vận dụng giải pháp làm đất tối thiểu. Nếu đất khô cần triển khai việc cày bừa và lên luống .Đất trông khoai tây sau khi gặt lúa xong thì cần cắt rạ sát gốc, triển khai cày rãnh để thoát nước và chia luống .Luống đơn thì trồng khoai tây bằng 1 hàng, luống có độ rộng xê dịch từ 60 đến 70 cm, chiều cao nằm trong khoảng chừng từ 20 đến 25 cm .Luống đôi trồng 2 hàng, luống có độ rộng từ 20 đến 140 cm, rãnh rộng từ 30 đến 40 cm, độ sâu nằm trong khoảng chừng từ 15 đến 20 cm .Việc làm rãnh có công dụng là giúp cây thoát nước, tránh không để ngập úng ảnh hưởng tác động tới quy trình sinh trưởng tăng trưởng của cây khoai tây .

3. Chuẩn bị giống

Để thực hiện được kỹ thuật trồng khoai tây vụ đông thì bạn có thể để nguyên cả củ trồng nếu là loại củ giống nhỏ. Nếu củ khoai tây giống to (trọng lượng ≥ 50 g/củ) nên tiến hành cắt củ giống trước khi đêm trồng.

Giống khoai tây Diamant

Advertisement

Ngoài chiêu thức cắt củ giống, bạn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý bằng cách nhúng chúng vào bột xi-măng, tro nhà bếp, hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp cắt dính. Phương pháp này gồm có những bước sau đây :– Lượng giống : Trung bình giao động từ 830 cho tới 1.100 củ / ha. Có thể trồng khoai tây với lượng củ cao hơn tùy theo tập quán từng vùng và loại củ giống mà bạn lựa chọn .– Mật độ so với cách trồng khoai tây trong thùng xốp và trong vườn : Với củ nhỏ : Cứ 1 mét vuông thì trồng chừng 10 củ, khoảng cách giữa chúng là 17 đến 20 cm. Với củ thông thường thì trên 1 mét vuông đất trồng 5 cho tới 6 củ, cách nhau từ 25 đến 30 cm .

Cách trồng khoai tây hiệu suất cao

Trong kỹ thuật trồng khoai tây thì Fao chia nhỏ thành 2 bước chính, mỗi bước tương ứng với một cách trồng khoai tây khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo để xem mình phù hợp trồng theo cách nào hơn nhé.

1. Cách trồng khoai tây nguyên củ

Thực hiện bón lót phân chuồng hoặc rải một lớp rơm rạ đã được ủ hoai mục, đạm và lân xuống đáy sau đó lấp 1 lớp đất mỏng dính lên phân. Đặt củ giống theo các phương so le nhau, nằm ngang và mầm khoai hướng lên trên .

Kỹ thuật trồng khoai tây

Advertisement

Lưu ý : Các bạn không được để củ giống tiếp xúc với phân, đặc biệt quan trọng là phân hóa học. Phủ một lớp đất mỏng mảnh ( chừng 3 đến 5 cm ) lên trên mặt phẳng củ giống ; sau đó các bạn sử dụn rơm rạ phủ lên mặt luống .Tưới nước ướt đều toàn bộ mặt luống làm ẩm rơm rạ và đất ; nếu nhiệt độ của đất còn cao thì các bạn hoàn toàn có thể bỏ lỡ việc tưới nước. Có thể sử dụng đất đè lên rơm rạ tránh thực trạng rơm rạ bay khi gặp phải gió mạnh hay các yếu tố bên ngoài khác .

2. Cách trồng khoai tây bổ củ

Với cách trồng khoai tây bổ củ thì các bạn thực thi vạch hàng trên mặt luống, rải tổng thể phân chuồng hoai mục và lân vào rạch trộn đều cùng với đất trong rạch .

Trồng khoai tây bổ củ

Bạn triển khai đặt củ giống hoặc miếng bổ vào rạch, chú ý quan tâm tuyệt đối đừng để mặt phẳng cắt của miếng bổ tiếp xúc trực tiếp với phân, đặt mầm hướng lên phía trên, sau đó phủ kín mầm bằng 1 lớp đất có độ dày từ 3 đến 4 cm, tuyệt đối không được để hở mầm .

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những cách trồng khoai tây không cần đất. Tuy nhiên cách trồng khoai tây này Fao không hướng dẫn cho các bạn vì bạn sẽ không thu hoạch được những củ khoai tây chất lượng và đạt năng suất cao được.

Advertisement

Video hướng dẫn cách trồng đơn cử

Bón phân cho cây khoai tây

Việc bón phân cho cây là vô cùng quan trọng và thiết yếu trong quy trình triển khai cách trồng khoai tây. Việc làm này giúp cho cây cối của bạn được khỏe mạnh, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và đặc biệt quan trọng là chất lượng củ thu được sẽ cao hơn rất nhiều .

Bón phân cho khoai tây

1. Lượng phân bón

Lượng phân bón trung bình so với 1 ha đất là : Phân chuồng loại mục từ 15 đến 20 tấn ; Đạm urê trung bình từ 250 đến 300 kg ; sử dụng Lân supe với liều lượng giao động từ 350 đến 400 kg .Kali clorua : Bạn chỉ nên dùng từ 150 đến 200 kg. Lưu ý : tùy thuộc vào chất đất mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lượng phân bón cao lên hay thấp đi .Nếu sử dụng phân NPK thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên vỏ hộp loại sản phẩm và quy đổi về dạng phân đơn để kiểm soát và điều chỉnh lượng bón sao cho tương thích và cân đối .Nếu bạn sử dụng phân bón NEB 26 thì hãy giảm đi 50 % đạm ( trộn 7 ml NEB 26 cùng với 1 kg đạm để bón sẽ đem tới công dụng như 2 kg đạm ). Không phun NEB26 trực tiếp lên lá và không trộn NEB26 với phân khác ngoài đạm .

Phân bón NEB 26

Advertisement

2. Cách bón

Bón lót:

Thực hiện rải tổng thể lượng phân chuồng và lân cùng với 1/3 đạm và 2/3 kali lên trên mặt phẳng luống giữa hai hàng khoai tây .

Bón thúc lần 1:

Sau khi bắt tay vào cách trồng khoai tây với khi cây tăng trưởng tới độ cao từ 15 đến 20 cm thì bón với liều lượng : 1/3 đạm, 1/3 kali .Bón cho cây vào vị trí mép luống hay giữa 2 khóm khoai, tuyệt đối không được bón trực tiếp vào gốc cây vì dễ làm cây bị chết .

Bón thúc lần 2:

Advertisement

Lần bón thứ 2 này thực thi sau khi bón thúc lần 1 từ 15 đến 20 ngày : 1/3 đạm cùng với 50% kali .

Chú ý: Bón lót nhiều kali sẽ thu được củ khoai tây to, mẫu mã đẹp. Không bón phân chuồng tươi vì chứa nhiều vi khuẩn nấm bệnh khiến cho mã củ không đẹp và khoai nhanh chóng bị thối. Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục.

Chăm sóc cây khoai tây

Sau khi hoàn thành xong cách tròng khoai tây thì việc chăm nom là tiến trình không hề bỏ lỡ. Vì vậy, các bạn cần phải tiếp tục tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cây luôn trong thực trạng khỏe mạnh nhé .

Advertisement

Chăm sóc cây khoai tây

1. Phủ luống

Sau khi trồng khoai tây có thể phủ luống khoai tây bằng những chất liệu hữu cơ như: rơm, rạ hoặc mùn mục để tăng cường độ tơi xốp cho đất, giúp cho việc trao đổi chất được dễ dàng hơn.

2. Xới xáo, làm cỏ, vun gốc

Khi cây mọc lên khỏi mặt đất một thời hạn từ 7 đến 10 ngày, chiều cao nằm trong khoảng chừng từ 15 đến 20 cm thì triển khai chăm nom lần 1 bằng cách xới nhẹ, làm sạch hàng loạt cỏ dại, bón thúc đợt 1 sau đó vun luống, tích hợp với việc tỉa cây và chỉ để lại 2 đến 3 mầm chính .Cách lần 1 một khoảng chừng thời hạn từ 15 đến 20 ngày khi đã qua tưới nước lần 2 thì thực thi việc xới nhẹ, làm cỏ và vun luống lần cuối, lấy đất tại rãnh vun cho luống to và cao, dày cố định và thắt chặt luôn, nếu vun luống không đủ đất sẽ khiến cho vỏ củ bị xanh hay mọc thành cây .Vét hàng loạt đất ở rãnh để khi ruộng bị nước sẽ nhanh gọn khô .

3. Tưới nước

Thường xuyên giữ đất trong trạng thái đủ ẩm, sử dụng nguồn nước sạch để tưới .Trong khoảng chừng thời hạn từ 60 đến 70 ngày đầu khoai rất cần nước, nếu thiếu nước hay nước trong ruộng không đồng đều lúc khô, lúc ẩm sẽ khiến cho củ bị nứt, chất lượng củ và hiệu suất bị giảm sút .

Bạn có thể áp dụng hai phương pháp tưới nước cho khoai tây như sau:

Tưới gánh :Không tưới nước trực tiếp vào gốc khoai tây mà bạn cần phải tưới xung quanh vị trí gốc .Có thể tích hợp tưới với phân đạm và kali nhưng phải quan tâm lượng phân hòa với nước, thùng có thể tích từ 10 đến 12 lít chỉ pha 1 nắm phân nhỏ là vừa. Không tích hợp tưới nước với phân chuồng vì có nhiều nấm sẽ khiến cho củ bị thối .Tưới rãnh :Đối với ruộng phẳng, cho nước ngập 50% rãnh, cho tới khi nước ngấm đều thì tháo kiệt, tránh để nước đọng tại rãnh trong thời hạn dài sẽ thuận tiện phát sinh và lây lan nguồn bệnh .Đặc biệt, khi phát hiện trên ruộng hình thành bệnh héo xanh vi trùng thì tuyệt đối không được tưới rãnh vì sẽ tạo điều kiện kèm theo cho bệnh lây lan ra diện rộng hơn .Từ khi bắt tay vào triển khai cách trồng khoai tây được 60 đến 70 ngày sẽ có 3 lần tưới nước. Trong quy trình tưới nước cần tích hợp với xới xáo, làm cỏ, bón phân thúc .

Tưới lần 1: Sau trồng khoai tây chừng 2 đến 3 ngày, khi khoai phát triển tới độ cao từ 20 đến 25 cm, nếu đất khô có thể dẫn nước vào ruộng, mỗi lần chỉ cho vào 3 tới 4 rãnh, khi đủ nước thì tiếp tục cho vào 3 tới 4 rãnh khác, lấp đầy rãnh củ, tháo đầu rãnh mới để nước được thêm đều vào luống.

Đất cát pha cho một lượng ngập1 / 2 luống ; đất thịt nhẹ cho ngập 1/3 luống, cho nước vào cùng một lúc nhiều rãnh hơn .Tưới lần 2 : Khoảng thời hạn từ 2 đến 3 tuần sau lần 1, đất cát pha cho nước ngập 2/3 luống, còn đất thịt nhẹ thì cho ngập 50% luống giống với lần 1. Kết hợp với việc bón thúc đợt 1 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ đi các cây nhiễm bệnh .Tưới lần 3 : Sau khi tưới lần 2 khoảng chừng 15 đến 20 ngày thì triển khai tưới nước lần 3. Đợt tưới nước này cũng là kết thúc cho quy trình sản xuất khoai tây, phối hợp với việc bón thúc đợt 2 và khử lẫn cây lẫn giống, nhổ bỏ đi những cây bị nhiễm bệnh .

Chú ý: Trước khi thu hoạch chừng 2 tuần thì cần ngừng hẳn việc tưới nước. Nếu trời mưa phải tháo nước kịp thời để đất được khô ráo tuyệt đối.

Phòng trừ sâu bệnh hại khoai tây

Sâu bệnh hại khoai tây

Trong suốt quy trình triển khai cách trồng khoai tây thì khó hoàn toàn có thể tránh khỏi thực trạng cây bị nhiễm sâu bệnh .Vì vậy hãy tiếp tục theo dõi vườn trồng, phòng khi cây bị nhiễm bệnh sẽ có giải pháp khắc phục kịp thời .Khuyến khích các bạn vận dụng các giải pháp quản trị cây cối tổng hợp ( sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, giống kháng bệnh, kỹ thuật làm đất, bón phân, luân xen canh cây xanh tương thích, vệ sinh đồng ruộng … ) .Chú ý những loại sâu chính hại khoai tây là sâu xám, bọ trĩ, rệp, nhện trắng, sâu hà khoai tây .Những loại bệnh thông dụng gây hại cho khoai tây như : bệnh vi rút khảm, bệnh vi rút cuốn lá ( PLRV ), bệnh vi rút xoăn lùn, bệnh mốc sương, bệnh héo xanh .Để hủy hoại chúng, các bạn nên dử dụng những loại thuốc đặc hiệu để ngăn ngừa theo đúng hướng dẫn in trên vỏ hộp của loại sản phẩm .Chú ý cách sử dụng cần được triển khai theo nguyên tắc 4 đúng ( đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng nồng độ, liều lượng ) .

Thu hoạch và bảo quản khoai tây

Chắc chắn đây là tiến trình mà các bạn mong đợi nhất trong suốt quy trình thực thi cách trồng khoai tây phải không nào .Tuy nhiên, hãy dựa vào thời hạn kể từ khi trồng khoai tây và đặc thù tăng trưởng của cây mà thực thi thu hoạch cho đúng thời gian nhé .

Thu hoạch khoai tây

1. Thu hoạch

Trước khi thu hoạch cần vô hiệu đi những cây bị nhiễm bệnh, cắt bỏ thân lá để ngăn ngừa bệnh hại truyền về củ giống .Thu hoạch khoai tây tại quá trình thích hợp khi thấy lá chuyển sang màu vàng, cây rạc dần với thời tiết khô ráo. Khoai tây giống thu hoạch sớm hơn 5 đến 7 ngày so với khoai thương phẩm .Khi bắt tay vào tiến trình thu hoạch, cần phân loại kích cỡ của từng củ, củ khoai tây to và nhỏ riêng rẽ, nhẹ nhàng đặt củ vào sọt ngay trên đồng ruộng để tránh thực trạng sây sát .

2. Bảo quản

Loại bỏ đi các củ bị dập, không còn nguyên vẹn. Bảo quản tại những vị trí khô ráo, tối và thoáng khí.

Khoai thương phẩm được đóng gói trong vỏ hộp, luân chuyển tới thị trường tiêu thụ .

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng khoai tây cũng như là thời vụ trồng khoai tây, cách chăm sóc chúng để thu được chất lượng tốt nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao kỳ vọng các bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng cho mình những cây khoai tây khỏe mạnh ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Advertisement