Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đẻ trứng | Kỹ thuật nuôi trồng

Hiện nay còn rất nhiều hộ mái ấm gia đình có nhu yếu quy đổi từ chăn nuôi gà thịt sang chăn nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên người chăn nuôi lại chưa nắm rõ hình thức chăn nuôi, kiến thiết xây dựng chuồng trại hài hòa và hợp lý. Dưới đây là một số ít điều bà con cần biets khi làm chuồng nuôi gà đẻ trứng .

>>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà ta đẻ trứng

Kỹ thuật làm chuồng nuôi gà đẻ trứng

Advertisement

1. Địa điểm xây dựng chuồng gà đẻ trứng

Chuồng gà được xây dựng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, tốt nhất là cách xa nhà ở, không chung với chuồng lợn, chuồng bò. Chuồng có hướng nam, đông nam để có ánh sáng mặt trời buổi sáng dọi vào diệt khuẩn, chống ẩm mốc. Hết sức tránh hướng đông bắc, tránh gió mùa rét lạnh thổi trực tiếp vào chuồng. Thiết kế chuồng có độ cao, rộng, mái dốc v.v… phù hợp với vị trí đất đai, tính đến điều kiện chống nóng, chống rét, đảm bảo thoáng mát mùa hè, thoáng ấm mùa đông, phòng được chồn cáo v.v…

Tốt hơn hết là dành một khoảnh đất vườn, đồi to nhỏ tuỳ điều kiện kèm theo và quy hoạch thành trại nuôi gà có chuồng, có kho thức ăn, dụng cụ, được bao che bằng tường, lưới, có cổng, có nội quy ra vào. Xung quanh chuồng hoàn toàn có thể trồng cây xanh tán rộng theo khoảng cách thích hợp ) để có bóng mát nhất là cho mùa hè .

2. Một số kiểu chuồng nuôi gà đẻ trứng

Tuỳ thuộc vào quy mô chăn nuôi, diện tích quy hoạnh mặt phẳng và điều kiện kèm theo vốn liếng, mà người chăn nuôi hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng chuồng nuôi gà theo các kiểu sau đây .

a) Kiểu chuồng 4 mái kiên cố và bán kiên cố:

Advertisement

Đây là kiểu chuồng thông thoáng tự nhiên, được sử dụng thoáng đãng để chăn nuôi gà giống ở nước ta. Chuồng được thiết kế xây dựng bằng khung thép hoặc bằng tre, luồng, mái lợp bằng tôn hoặc phibro xi-măng. Hai đầu hồi được thiết kế xây dựng bằng gạch. Mặt trước và mặt sau chuồng được che chắn bằng lưới sắt hoặc hoàn toàn có thể đan tre nứa ( có rèm che mưa nắng ), phía dưới kiến thiết xây dựng tường lửng băng gạch với độ cao 30-40 cm. Điểm đáng quan tâm của kiểu chuồng này là có hai tầng mái ( tức là có mái phụ ở nóc, ở tường, hai đầu hồi có 2 lỗ to tương thích ) để tạo sự thông thoáng khí trong chuồng nuôi. Khí nóng được sinh ra tróng quá hình chăn nuôi sẽ bốc lên phía trên và thoát ra ngoài theo kẽ hở giữa hai tầng mái ở phía nóc chuồng. Kích thước chuồng nuôi hoàn toàn có thể tuỳ ý tuy nhiên độ cao mái trước mái sau cần đạt 2,0 – 2,2 m, độ cao từ đỉnh nóc xuống nền chuồng 3,0 m, chiều rộng chuồng 4-5 m và chiều dài mỗi ở chuồng 5-6 m .

b) Kiểu chuồng bán kiên cố 2 mái .

Với kiểu chuồng này hoàn toàn có thể độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lệch nhau 0,5 m. Thông thường kiểu chuồng này được thiết kế xây dựng bằng các loại vật tư rẻ tiền như tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa. Kích thước chuồng hoàn toàn có thể tuỳ ý, tuy nhiên tối thiểu chiều cao mái trước 2 m, mái sau l, 5 m. Chiều rộng chuồng từ 2,5 – 3 m, chiều dài mỗi ở chuồng từ 3-3, 5 m. Mái chuồng được lợp bằng ngói hoặc phibro xi-măng hoặc bằng lá cọ, lá mía. Xung quanh chuồng được che chắn bằng các dóng nứa, tre, bằng lưới sắt. Hai đầu hồi hoàn toàn có thể xây gạch. Mặt trước và mặt sau cần che chắn bằng rèm phòng tránh mưa gió .

c) Kiểu chuồng thô sơ:

Advertisement

Hiện nay tại các vùng nông thôn, người. chăn nuôi gà với quy mô nhỏ sử dụng các kiểu chuồng rất phong phú, mà hầu hết trong số đó được làm bằng các loại vật tư sãn có rẻ tiền như tre, gỗ, nứa v.v…
Sau đây chúng tôi xin trình làng 1 kiểu chuồng thô sơ tuy nhiên vẫn bảo vệ thoáng mát về mùa hè, ấm cúng về mùa đông. Loại chuồng này được làm bằng hình hộp chữ nhật nhiều tầng : Với chiều dài 1,2 – 1,5 m, chiều rộng từ 0,7 – 0,8 m, tầng nọ cách tầng kia từ 0,35 – 0,4 m ; phía trên có mái che mưa nắng. Vật liệu làm chuồng kiểu này là tre hoặc gỗ dùng để làm khung. Xung quanh được đóng bằng các dõng tre thêu, và hoàn toàn có thể bọc thêm lớp lưới mắt cáo phòng chuột rắn bắt gà. Tầng lưới cùng của chuồng cách mặt đất 0,3 – 0,4 m. Kiểu chuồng này dùng để chăn nuôi gà lấy thịt và cũng hoàn toàn có thể nuôi gà giống đẻ với quy mô nhỏ ( từ 20-30 con mái đẻ ). Khi nuôi gà đẻ thì phía trên cùng của chuồng đặt thêm các ổ đẻ bằng rổ, thúng .

d) Lồng nuôi gà

Là một công cụ đa năng và rất cơ động cả về vị trí, hình dáng, kích cỡ và hiệu quả. Hình dáng, kích cỡ của lồng nhờ vào vào số lượng gà nuôi, vị trí đặt lồng và nguyên vật liệu làm lồng. Nói chung cấu trúc của lồng là không cầu kỳ và hoàn toàn có thể dùng nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau .

Advertisement

Thông thường, lồng phải đảm bảo độ cao 40-50 cm (tuỳ theo giống gà) rộng 40-60 cm, còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng; số lượng gà. Đối với lồng nuôi gà đẻ trứng thương phẩm chiều dài 1,2m có vách ngăn chia ra ba ô, mỗi ô nuôi 3 gà mái đẻ.Tuy nhiên, không nên dài quá để tiện cho việc di chuyển, dọn dẹp vệ sinh.Nếu lồng chỉ là công cụ để vận chuyển gà thì kích thước hợp lý là: 80cm (dài) x 50cm (rộng) x 20cm (cao). Lồng nuôi gà thịt kích thước tuỳ vị trí đặt lông, có thể dài l,2-1,5 m, rộng 0,6m, cao 45cm, có thể nuôi 10-12 gà thịt, đáy lồng đặt phẳng. Đáy lồng gà đẻ để hơi nghiêng một ít để khi gà đẻ trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ trứng, gà thịt đều phải có tấm hứng phân cho các tầng trên. Lông có thể xếp 2 dãy đấu lưng với nhau hay một dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

Với các kiểu chuồng khi nuôi gà trên nền đều phải có chất lót trấu, dăm bào, cỏ khô hoặc rơm khô cắt ngắn, rải đều dày 7- 10 cm, quá trình chăn nuôi khi bị ướt chỗ nào phải thay chỗ ấy, kết thúc đợt nuôi phải dọn sạch, loại bỏ hết, đem ủ chất độn cả phân.

Có thể nuôi gà trên sàn làm bằng tre, nứa, gỗ cao 40-70 cm trên mặt nền có kẽ hở vừa phải cho phân rơi xuống nền, có lớp độn mỏng dính và rải vôi bột cho phân khô, dọn phân theo định kỳ. Nuôi gà ở chuồng lồng cũng có lớp độn ở nền chuồng như trên. Máng ăn, máng uống treo hoặc gác lên kệ, rải đều trong chuồng, hoàn toàn có thể cả ở sân vườn .

Source: https://cachlam365.net
Category: Cách Làm

Advertisement
Advertisement