Cách làm sạch đá cẩm thạch nhanh chóng, đơn giản | Cleanipedia

1. Mẹo làm sạch đá cẩm thạch

 • Cách vệ sinh đá cẩm thạch liên tục để làm cho nó một quy trình không phức tạp .
 • Tránh các chất tẩy rửa có tính axit hoặc những chất tẩy rửa không có độ pH trung tính, vì chúng hoàn toàn có thể mài mòn và gây ra sự đổi màu hoặc mài mòn .
 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch mềm như giẻ lau và vải sợi nhỏ.

 • Dọn dẹp nhanh gọn các vết đổ để ngăn ngừa các vết bẩn vĩnh viễn hoặc mất màu trên mặt phẳng .
 • Trước tiên hãy thử nghiệm các loại sản phẩm làm sạch trên khu vực không dễ thấy .
 • Không nên làm khô bằng không khí, hãy sử dụng khăn mềm hoặc vải để làm khô .
 • Trám mặt phẳng đá cẩm thạch một cách chuyên nghiệp từ ba đến năm năm một lần .

Sử dụng đá cẩm thạch

2. Các phương pháp làm sạch

Đá cẩm thạch có nhiều thuộc tính giống đá vôi, hoàn toàn có thể dễ trầy xước và hư hỏng. Bản chất xốp của loại đá này là đặc biệt quan trọng nhạy cảm với axit có trong trái cây họ cam quýt, rượu vang và một số ít loại sản phẩm tẩy rửa thường thì. Tất cả đều hoàn toàn có thể gây ra thực trạng ăn mòn đá. Vì vậy, nếu mặt bàn bị ố vàng sau khi đổ rượu vang đỏ, bạn cần phải có giải pháp “ chữa cháy ” cho chiếc bàn của mình ngay lập tức .Trong trường hợp cần làm sạch vết bẩn, hãy thử chiêu thức đơn thuần nhưng hiệu suất cao sau :

 • Sử dụng hỗn hợp nước cất ấm và bước giặt hoặc chất tẩy rửa nhẹ

Nước cất được khuyên dùng vì nó phần nhiều không chứa tạp chất hoặc hàm lượng khoáng chất, đồng nghĩa tương quan với việc giảm năng lực bị ố hoặc mất màu đá cẩm thạch của bạn. Ngoài ra, hoàn toàn có thể sử dụng các mẫu sản phẩm làm sạch đá cẩm thạch chuyên được dùng miễn là :

 • Không có vệt
 • Chống dầu mỡ và chống thấm nước
 • Không cần rửa ( điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn và công sức của con người )

Không khi nào sử dụng chất tẩy rửa có tính axit hoặc những chất tẩy rửa không có độ pH trung tính, hoàn toàn có thể làm xước mặt phẳng hoặc dẫn đến đổi màu hoặc ăn mòn. Bao gồm :

 • Giấm
 • Amoniac
 • Chất tẩy rửa dựa trên cam quýt
 • Xà phòng lỏng kháng khuẩn

trang tri phòng ăn sử dụng đá cẩm thạch

3. Làm thế nào để làm sạch bề mặt đá cẩm thạch?

Đá cẩm thạch mềm và xốp nên luôn được làm sạch cẩn trọng và quan tâm đến từng chi tiết cụ thể. Chìa khóa để giữ cho sàn hoặc bề mặt bằng đá cẩm thạch luôn thật sạch mà không phải mất nhiều thời hạn cọ rửa, là không để bụi bẩn tích tụ theo thời hạn. Phương pháp này nhanh gọn và thuận tiện, và lý tưởng nếu bạn không có bất kể mẫu sản phẩm làm sạch đá cẩm thạch chuyên sử dụng nào trong tay .

 • Sử dụng nước cất nóng

Nước nóng rất tốt để cắt qua bụi bẩn và hoàn toàn có thể là một giải pháp nhanh gọn và thuận tiện để giảm nhu yếu sử dụng các loại sản phẩm tẩy rửa khó hơn hoàn toàn có thể làm hỏng đá cẩm thạch. Nước cất đã vô hiệu các khoáng chất và tạp chất, làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn để làm sạch .

 • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ

Chất tẩy rửa nhẹ chẳng hạn như nước giặt và xà phòng có độ pH trung tính, được pha loãng với nước ấm là lý tưởng nhất, vì chúng ít có khả năng gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Cố gắng tránh các dung dịch hóa chất mạnh và chất tẩy rửa có tính axit như giấm và chất tẩy rửa có thành phần cam quýt.

 • Sử dụng thiết bị phù hợp với đá cẩm thạch

Thay vì sử dụng bàn chải cọ rửa hoặc bàn chải cứng, hoàn toàn có thể làm hỏng đá hoa cương, hãy sử dụng vải mềm hoặc bàn chải lông mềm .

 • Xả lại bằng nước mát và sạch

Sử dụng một miếng vải mềm hoặc khăn sạch để lau các mặt phẳng và vô hiệu các dấu vết của bụi bẩn .

 • Làm khô ngay lập tức

Thấm hết chất lỏng từ dung dịch hoặc nước bạn đã dùng để làm sạch đá cẩm thạch càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng khăn mềm và khô hoặc vải sợi nhỏ. Luôn thay khăn hoặc vải khô và sạch khi thiết yếu. Để mặt phẳng đá hoa tự khô sẽ gây ra các vết nước .

4. Cách làm sạch sàn đá cẩm thạch

 1. Làm theo các bước 1 và 2 ở trên .
 2. Sử dụng một cây lau mềm và bảo vệ rằng nó thật sạch trước khi sử dụng với nước nóng và các chất tẩy rửa nhẹ .
 3. Tránh sử dụng máy hút vì đầu sắt kẽm kim loại hoàn toàn có thể dễ làm xước và hỏng viên bi .
 4. Rửa sạch bằng nước mát và sạch Việc này sẽ giúp bạn làm sạch mọi cặn bẩn, cặn bẩn còn sót lại trên sàn. Đừng quên tiếp tục thay xô nước để tránh việc lau sàn bị dính nước bẩn và gây trầy xước do bất kể mảnh vụn nào .
 5. Lau khô sàn, đánh bóng bằng khăn sạch và khô .

5. Cách chăm sóc đá và làm sạch đá hoa cương

Dán đá hoa cương bằng chất trám chuyên nghiệp từ ba đến năm năm một lần là cách tốt nhất để duy trì vẻ bên ngoài và bảo vệ đá khỏi các vết bẩn cũng như các hư hỏng khác. Mặc dù mặt phẳng mới thường sẽ được hàn kín, nhưng mặt phẳng cũ hoàn toàn có thể cần được chỉnh sửa lại ; kiểm tra hướng dẫn của đơn vị sản xuất để được hướng dẫn và bảo vệ kiểm tra mẫu sản phẩm trên một khu vực nhỏ, không dễ thấy trước .Để bảo trì đá cẩm thạch hàng ngày, bạn nên :

 • Làm sạch vết bẩn một cách nhanh gọn, ngay sau khi bạn đổ chất lỏng hoặc chất tẩy rửa lên để tránh đá hoa bị ố vàng .
 • Sử dụng một miếng vải hoặc miếng nỉ ẩm cho các vết xước và vết bẩn. Chú ý chà nhẹ viên bi theo chiều thớ, không theo hoạt động tròn .
 • Sử dụng giấy nhám thật mịn hoặc len dây để vô hiệu mọi vết xước, vết hoặc vết nước nhẹ .
 • Lau khô viên đá cẩm thạch bằng một miếng vải mềm hoặc vải nỉ sạch .

6. Cách loại bỏ các vết xước và lõm trên đá

Sử dụng dây len hoặc giấy nhám

Giấy nhám hoặc len dây ( rất mịn ) hoàn toàn có thể vô hiệu mọi vết xước hoặc vết xước nhẹ. Tuy nhiên, đừng tạo áp lực đè nén quá lớn, vì điều này hoàn toàn có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn ; chỉ cần đánh bóng nhẹ khu vực bằng vật tư bạn đã chọn. Rửa sạch các mảnh vụn bằng nước ấm và đánh bóng khô bằng cách sử dụng chất đánh bóng đá cẩm thạch để giúp hồi sinh độ sáng bóng .

Sử dụng nước ấm và nước giặt nhẹ

Trộn một lượng nhỏ dung dịch giặt tẩy nhẹ với một chút ít nước ấm và dùng khăn ẩm thoa trực tiếp lên vùng bị trầy xước. Chà xát khu vực này sau đó rửa sạch bằng một miếng vải chỉ nhúng vào nước ấm. Kết thúc bằng cách đánh bóng đá cẩm thạch bằng một miếng vải sạch và khô. Các vết xước sâu hoàn toàn có thể được vô hiệu bằng cách sử dụng chất mài mòn, nhưng bạn nên sử dụng thợ chuyên nghiệp để làm điều này .

Trên đây là cách giúp bạn dễ dàng làm sạch sàn các loại nội thất từ đá cẩm thạch mà bạn có thể áp dụng. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Cleanipedia để đón đọc những thông tin bổ ích về chăm sóc gia đình và nhà cửa nhé!

Xem thêm >>Tác giả : Team CleanipediaBản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .