CÁCH TRỒNG RAU NUÔI CÁ TRÊN SÂN THƯỢNG KHÔNG CẦN CHĂM SÓC

Xu hướng nông nghiệp sạch và an toàn thực phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Đặc biệt, mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng được áp dụng tại rất nhiều hộ gia đình vì chi phí đầu tư thấp, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và sử dụng quanh năm. 

Mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng: Giải pháp cho dân thành thị

Một trong những yếu tố báo động lúc bấy giờ đó là thực trạng thực phẩm bẩn và hàm lượng thuốc trừ sâu, chất hóa học ô nhiễm tràn ngập tai hại to lớn đến sức khỏe thể chất người tiêu dùng. Điều này dẫn đến nhiều người quan ngại khi mua thực phẩm và các loại rau, trái cây trên thị trường .
Để bảo vệ sức khỏe thể chất cho mình và người thân trong gia đình, nhiều mái ấm gia đình đã quyết định hành động tìm hiểu và khám phá và góp vốn đầu tư vào quy mô trồng rau nuôi cá trên sân thượng. Đây là một trong những giải pháp tuyệt vời để cung ứng nguồn thực phẩm sạch mỗi ngày lúc bấy giờ .

Advertisement

Nhiều người e ngại khi mua rau và trái cây vì ô nhiễmNhiều người e ngại khi mua rau và trái cây trên thị trường hiện nay vì mức độ nhiễm thuốc hóa học độc hại cao

Mô hình trồng rau, nuôi cá trên sân thượng hay còn gọi với tên khoa học là Aquaponics là hình thức ứng dụng công nghệ cao. Mô hình này tích hợp trồng cây thủy canh với nuôi trồng thủy hải sản tạo nên hệ sinh thái khép kín quy mô nhỏ. Hệ thống Aquaponics rất tiện nghi, đỡ tốn công nhưng bảo vệ sinh vật tăng trưởng tốt, bảo đảm an toàn và góp thêm phần bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Mô hình Aquaponics - Trồng rau nuôi cá trên sân thượng độc đáo không cần chăm sóc
Mô hình Aquaponics: Trồng rau nuôi cá trên sân thượng độc đáo không cần chăm sóc

Quy trình Aquaponics là quá trình hữu cơ trọn vẹn. Khi tất cả chúng ta đưa thức ăn vào cho cá, vật nuôi trong ao thì chúng sẽ thải ra lượng chất thải hữu cơ cùng với các thức ăn dư thừa. Đây là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cây cối tăng trưởng. Đồng thời rễ cây hút nước lên sẽ đóng vai trò túi lọc nước tự nhiên để cấp nước sạch ngược lại cho cá. Do đó, với quy mô này bạn sẽ không cần sự trợ giúp từ các loại phân bón hóa học bên ngoài, bảo vệ được tính bảo đảm an toàn cho cây .
Hơn nữa, quy mô trồng rau nuôi cá tuy còn khá mới mẻ và lạ mắt với nước ta nhưng hứa hẹn tiềm năng to lớn cả trong nông nghiệp nhờ mang đến các quyền lợi sau đây :

Advertisement
 • Vừa hoàn toàn có thể nuôi cá lại vừa trồng rau tạo không khí trong lành và thoáng mát cho ngôi nhà của bạn .
 • Ít tốn kém và bảo vệ bảo đảm an toàn nhờ toàn bộ các chất dinh dưỡng từ cây sẽ được chuyển hóa thành thức ăn cho cá cũng như ngược lại những dưỡng chất từ phân hữu cơ của cá sẽ thôi thúc cây sinh trưởng .
 • Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ hơn so với việc bơm thủy canh .
 • Toàn bộ nước đều được bảo vệ phân phối cho cây và quay trở về bể cá nên không tiêu tốn lãng phí như thủy canh .
 • Mô hình trồng rau, nuôi cá trên sân thượng không bị úng nước và nấm bệnh nhờ quy trình bơm liên tục .
 • Đảm bảo bảo đảm an toàn cho người dùng và thân thiện với thiên nhiên và môi trường .
 • Giải quyết được các yếu tố mất cân đối dưỡng chất nhờ tạo nên một hệ sinh thái hoàn hảo .
 • Tiết kiệm thời hạn và công sức của con người vì không cần phải tưới tiêu, thay nước hay bón phân .
 • Cho hiệu suất cao hơn so với các chiêu thức trồng rau sạch khác .

Lợi ích của mô hình nuôi cá trồng rau tại nhàLợi ích của mô hình nuôi cá trồng rau tại nhà

Cách trồng rau, nuôi cá trên sân thượng mà chẳng cần phải “về quê”

Lựa chọn hệ thống xây dựng thích hợp

Việc lắp ráp mạng lưới hệ thống trồng rau và nuôi cá trên sân thượng hiệu suất cao còn phải dựa trên các điều kiện kèm theo khí hậu khác như hướng gió và ánh sáng. Do đó, khi lựa chọn cần tìm nơi thích hợp để kiến thiết xây dựng tránh trường hợp đã lắp ráp xong rồi di tán rất phiền phức .

Advertisement

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống rau nuôi cá đơn giản hiệu quảHướng dẫn cách lắp đặt hệ thống trồng rau, nuôi cá đơn giản, hiệu quả cao

Tính toán diện tích trồng rau nuôi cá trên sân thượng

Điều tiếp theo bạn cần làm đó là thống kê giám sát diện tích quy hoạnh quy mô trồng rau, nuôi cá trên sân thượng dựa trên diện tích quy hoạnh mong ước cũng như khoảng trống mạng lưới hệ thống lắp ráp chiếm chỗ. Tỉ lệ vàng giữa diện tích quy hoạnh khay trồng rau và bể nuôi cá là 1,5 – 2 .

Tiến hành lắp đặt hệ thống Aquaponics

Advertisement

Kết cấu mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng

Cách bố trí mô hình trồng rau và nuôi cá trên sân thượng nhỏ gọn cho hộ gia đìnhCách bố trí mô hình trồng rau và nuôi cá trên sân thượng nhỏ gọn cho hộ gia đình

Hệ thống Aquaponics gồm các phần chính là phần cứng, ứng dụng, mạng lưới hệ thống cấp thoát nước .

 • Phần cứng như một khung xương của khung hình, gồm 2 thành phần quan trọng nhất là bể cá và chậu trồng rau. Tùy thuộc vào số lượng cây cối mà phải thống kê giám sát số lượng cá nuôi cho thích hợp, không quá thừa càng không được thiếu .
 • Phần mềm thực ra là các loại cá giống, cây giống và các loại vi trùng dinh dưỡng cho vật nuôi. Bạn nên tìm hiểu và khám phá các đặc tính của cây xanh và cá nuôi để có lựa chọn đúng mực .
 • Hệ thống bơm và dẫn nước : Đây là thiết bị không hề thiếu và quyết định hành động đến chất lượng của hệ sinh thái. Bạn nên lựa chọn loại mạng lưới hệ thống tiết kiệm ngân sách và chi phí điện, không ồn ào, có hiệu suất từ 3 – 4 walt đẩy nước 40 – 140 cm với lưu lượng là 110 – 400 lít / giờ. Còn so với các đường ống nước, bạn nên lựa chọn các loại ống nhựa dài 30 – 32 cm, có đường kính và phi vừa với máy bơm .
 • Các bộ phận tương hỗ khác gồm máy bơm sục khí oxy kích cỡ tùy thuộc vào bể cá, giá thể trồng rau nên có không thiếu những hỗn hợp cơ bản như xơ dừa, sỏi, đất sét, đá perlite …

Hướng dẫn lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng đơn giản

Bước 1: Đặt vào bể cá các loại cây và sỏi dưới nước để cung cấp khí và dinh dưỡng cho cá.

Advertisement

Bước 2: Khoan lỗ dưới thùng rau với kích thước khoảng 4 – 7 mm, khoảng cách giữa các lỗ là 5 cm.

Bước 3: Tiếp tục khoan lỗ ở phía bên cạnh hoặc phía sau thùng rau với kích thước bằng đường kính ống dẫn để lắp đặt.

Bước 4: Cho máy bơm vào bể sau đó để thùng rau lên trên rồi tiến hành lắp đặt ống dẫn vào các lỗ khoan. Lưu ý là nên dùng băng keo ống nước hoặc keo điện dán phần co ống nước để đảm bảo an toàn trong trường hợp bị rò rỉ.

Bước 5: Tiến hành đặt giá thể vào thùng, không được che lấp vị trí ống nước.

Advertisement

Bước 6: Bơm nước vào bể cá và mở nguồn điện để kiểm tra xem hệ thống có hoạt động chưa cũng như quá trình thoát nước và độ an toàn. Bạn cần điều chỉnh lưu lượng nước cho phù hợp với kích cỡ của mô hình lắp đặt.

Bước 7: Lắp đặt bơm sục khí để cung cấp oxy cho cá trong bể.

Bước 8: Kiểm tra dinh dưỡng, pH trong nước bể và đất trồng của cây. Độ pH thích hợp nhất cho mô hình trồng rau, nuôi cá trên sân thượng vào khoảng 7.0.

Bước 9: Duy trì hệ thống trong suốt 24 giờ để đảm bảo các dưỡng chất được hòa tan đều trong nước và trong đất cho cây.

Bước 10: Thả cá vào bể.

Advertisement

Bước 11: Sau khoảng 1 tháng hệ thống đã gần như ổn định, lượng dinh dưỡng cũng đã cân bằng thì bạn có thể trồng rau.

Xu hướng thiết kế mô hình nuôi cá kết hợp trồng rauXu hướng thiết kế mô hình nuôi cá kết hợp trồng rau quanh năm tươi tốt

Lưu ý khi trồng rau kết hợp nuôi cá trên sân thượng

Với quy mô trồng rau và nuôi cá trên sân thượng, bạn sẽ thấy có rất nhiều quyền lợi, cũng như quy trình tiến độ triển khai không quá phức tạp, lại bảo đảm an toàn và thân thiện với môi trường tự nhiên .

Advertisement

Để có được khu vườn rau kết hợp nuôi cá hoàn hảo bạn cần lưu ý một số điềuĐể có được khu vườn rau kết hợp nuôi cá hoàn hảo bạn thực hiện một số lưu ý

Tuy nhiên, trước khi khởi đầu triển khai, bạn cần xem các quan tâm dưới đây để bảo vệ quy mô này đạt hiệu suất cao cao nhất :

 • Khi lựa chọn cá giống nên chọn các loại có tính thích nghi và sức đề kháng cao ví dụ điển hình như cá điêu hồng, cá trê … Còn với các loại cây cối hoàn toàn có thể sử dụng những loại rau ăn thông dụng, ngắn ngày như cải bó xôi hay xà lách, rau thơm, …
 • Bên cạnh đó, để cho nước cung ứng cho cá và rau được sạch hơn, bạn hoàn toàn có thể trồng thêm các loài cây thủy sinh hoặc bông súng, hoa sen .
 • Mỗi ngày, bạn chỉ có 1 việc duy nhất đó là cho cá ăn nhưng không nên cho 1 lần quá nhiều mà nên chia làm nhiều bữa trong ngày .
 • Theo dõi mực nước trong bể cá để triển khai cấp nước bù lại lượng bốc hơi và do cây hấp thụ .
 • Bạn cần quan tâm về chất lượng chậu đựng rau để chống chịu với thời tiết nắng mưa thất thường lúc bấy giờ .
 • Thường xuyên kiểm tra dinh dưỡng và độ pH để kịp thời trấn áp .
 • Sử dụng thêm chế phẩm vi sinh để sinh vật trong hệ sinh thái tăng trưởng nhanh gọn và không thay đổi, đồng thời giúp bảo vệ độ sạch của nước và cân đối dưỡng chất cho vật nuôi .

Việc lựa chọn chế phẩm vi sinh cũng là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm khi áp dụng mô hình trồng rau nuôi cá trên sân thượng. Các vi khuẩn trong men vi sinh mang đến hiệu suất cao cho cả rau trồng và cá, lại còn đảm bảo an toàn cho người dùng nên được rất nhiều người tin dùng.

Chế phẩm vi sinh cải tạo đất EcoStim giải pháp hiệu quả cho bà con nông dânChế phẩm vi sinh cải tạo đất EcoStim – giải pháp hiệu quả cho bà con nông dân

Tuy nhiên, cần lựa chọn sản phẩm uy tín cũng như hiểu rõ về công năng của từng loại để đảm bảo kết quả khả quan. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của thương hiệu EcoClean với những dòng sản phẩm vi sinh chất lượng cao lại dễ sử dụng, thích hợp cho quy mô nuôi trồng lớn nhỏ khác nhau. 

Khi đọc xong bài viết này, bạn đã rất nóng lòng muốn bắt tay vào kiến thiết xây dựng quy mô trồng rau nuôi cá trên sân thượng ngay. Thế nhưng, bạn hãy đọc kỹ các bước làm trên và bảo vệ có kế hoạch cùng lựa chọn giống cây thích hợp để cho quy trình vận dụng quy mô được diễn ra suôn sẻ .
Tin chắc với những thông tin hữu dụng này đủ để bạn tạo nên một khu vườn xanh tươi, sử dụng quanh năm mà nhiều người phải trầm trồ. Chúc bạn thành công xuất sắc với khu vườn trồng rau nuôi cá trên sân thượng của mình nhé !

Liên hệ với EcoClean qua Hotline: 0903 923 177 để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm vi sinh hữu cơ.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

logo

 

CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM

Advertisement